Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022

Ngày 02/6, tại huyện Ba Bể diễn ra Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Bộ Công thương, Sở Công thương, Sở NN&PTNT một số tỉnh như Cao Bằng, Hà Nội cùng đông đảo doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh: Cùng với hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của tỉnh cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 nói riêng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bắc Kạn cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên kết. Đây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh, là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu các tiềm năng, thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công Thương cũng định hướng, gợi mở để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương như: Tỉnh Bắc Kạn cần có quy hoạch để phát triển sản phẩm chủ lực, tạo việc làm nhiều hơn nữa cho người dân, phát triển sản lượng hàng hóa đủ cung ứng cho thị trường. Song song với giải quyết vấn đề sản lượng thì cũng cần sớm giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mã vùng trồng; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bí xanh thơm; làm tốt hơn nữa công tác quảng bá, thông tin tuyên truyền về sản phẩm nông sản, các sản phẩm chủ lực của tỉnh, nhất là quá trình canh tác của bà con.

Đại diện các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong khâu sản xuất, chế biến, phân phối và cung ứng sản phẩm nông sản nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Theo đánh giá của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phân phối các sản phẩm nông sản của tỉnh bạn, Bắc Kạn là tỉnh có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực như miến dong, bí xanh thơm, gạo Bao thai và các loại cây ăn quả khác. Để những sản phẩm này tiếp cận được với các thị trường lớn thì vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như sự vào cuộc của chính quyền các cấp là rất cần thiết:

c
10 bản ghi nhớ giữa hợp tác tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của các hợp tác xã trong tỉnh và các doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Hải Phòng đã được ký kết tại Hội nghị.

Có 10 bản ghi nhớ giữa hợp tác tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của các hợp tác xã trong tỉnh và các doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Hải Phòng được ký kết tại hội nghị. Đây sẽ là cơ hội lớn để các sản phẩm nông sản của tỉnh có mặt tại các thị trường lớn trong nước, dần hiện thực hoá mục tiêu của tỉnh là tập trung phát triển nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông - lâm nghiệp, từng bước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, phát triển mạnh công nghiệp chế biến; phát triển nông - lâm nghiệp gắn với hoạt động du lịch; phát triển các sản phẩm đặc sản bản địa, sản phẩm chủ lực, OCOP, sản phẩm hữu cơ./.

Trần Tuyến

Xem thêm