Hội nghị về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc

Sáng 23/7, các đồng chí: Nguyễn Long Hải- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Quang Tuyên- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai thiết lập và phê duyệt nhiều lần xây dựng quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn của tỉnh, quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của 09 đô thị bao gồm thành phố, thị trấn, trung tâm huyện và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn lập quy hoạch xây dựng cho các khu chức năng như: Khu công nghiệp Thanh Bình, các cụm công nghiệp, Khu du lịch hồ Ba Bể...

Về thực trạng thiết kế, quản lý kiến trúc, thực tế trên địa bàn xây dựng công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước chủ yếu là các công trình công sở hành chính, sự nghiệp như trụ sở cơ quan,  trạm y tế, trường học,... Các công trình này thường có quy mô nhỏ, không có yêu cầu phải thi tuyển kiến ​​trúc hoặc các thiết kế kiến trúc đặc biệt, không thực sự phù hợp với giai đoạn phát triển.

Về năng lực của các đơn vị tư vấn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 60 đơn vị hoạt động tư vấn được cấp chứng chỉ hoạt động của tổ chức, đã được Sở Xây dựng xét hồ sơ bảo đảm theo các quy định. Về năng lực lập quy hoạch xây dựng, có 01 đơn vị có năng lực lập quy hoạch hạng 2, 01 đơn vị có năng lực hạng 3. Công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch chủ yếu là đơn vị tư vấn ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đề nghị các đơn vị tư vấn đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương… Các sở, ngành quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm quy hoạch, thiết kế kiến trúc chất lượng, đảm bảo an toàn, phù hợp mỹ quan, phong tục tập quán của địa phương.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải đánh giá, trên địa bàn tỉnh, dấu ấn kiến trúc đặc trưng còn hạn chế; các công trình, kiến trúc chưa thể hiện được nét văn hóa bản địa. Đồng chí chỉ rõ: Trước mắt, đối với những dự án xây dựng đã có chủ trương đầu tư, đề nghị các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ đã được giao trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, chủ động trao đổi với chủ đầu tư để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, đảm bảo hiệu quả và tính khả thi. Lựa chọn những quy hoạch, kiến trúc đi vào chiều sâu, hướng tới chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; quy hoạch không gian đô thị đảm bảo hiệu quả kinh tế - sinh thái, thuận lợi cho phát triển giao thông công cộng, tăng tính hấp dẫn và thân thiện với môi trường…/.

Thu Cúc

Xem thêm