Hội nghị trực tuyến giải ngân vốn đầu tư công 2020

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Hội nghị trực tuyến giải ngân vốn đầu tư công 2020 ảnh 1

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 33,9% kế hoạch. Trong đó, vốn trong nước trên 145.270 tỷ đồng, đạt 37,55% kế hoạch; vốn nước ngoài trên 7.061 tỷ đồng, đạt 12,52% kế hoạch; vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên 7.065 tỷ đồng, đạt 25,85% kế hoạch. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân hơn 50%; 33 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó có 7 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 5%.

Nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ rõ là do công tác giải phóng mặt bằng khó khăn; vướng mắc về thủ tục đấu thầu; chính sách và quy định thường xuyên thay đổi, điều chỉnh, bổ sung; năng lực của chủ đầu tư, nhà thầu còn hạn chế... Bên cạnh đó, niên độ ngân sách nhà nước là 1 năm, giao kế hoạch vốn vào đầu năm, quyết toán cuối năm nên kế hoạch thực hiện, thi công xây dựng các công trình, dự án cũng phụ thuộc vào kế hoạch vốn.

Trong những tháng đầu năm, ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 khiến các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra còn có những nguyên nhân chủ quan như: Công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế và khả năng giao vốn, khả năng giải ngân vốn dẫn đến không phân bổ hết số vốn kế hoạch; công tác triển khai tại các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương còn nhiều bất cập; các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, tính đến hết ngày 15/7/2020, tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 2.272 tỷ đồng, tỉnh đã thực hiện giải ngân được 25%, trong đó vốn trong nước giải ngân được 29%, vốn nước ngoài được 16%.

Sau khi nghe đại biểu trao đổi, đề xuất các ý kiến nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân các nguồn vốn, kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung giải ngân vốn đầu tư công đã được giao. Phải coi thúc đẩy và giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là mục tiêu lớn, quan trọng, là giải pháp then chốt để góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2020.

Từ nay đến cuối năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm, chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với việc hoàn thành giao kế hoạch vốn chi tiết cho các chương trình, dự án để giải ngân trước ngày 31/7/2020, phải chủ động ban hành kế hoạch và giải pháp cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu thầu.../.

Quý Đôn

Xem thêm