Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020

Sáng 08/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020 để đánh giá kết quả giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sáng 08/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020 để đánh giá kết quả giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bắc Kạn.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bắc Kạn.

Các đồng chí Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Ma Từ Đông Điền- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, đến thời điểm hiện tại, các địa phương trong cả nước đã hỗ trợ cho 8.445.390 người thuộc các nhóm đối tượng người có công và gia đình chính sách; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Tổng số tiền hỗ trợ là trên 7.066 tỷ đồng.

Hiện tại, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã và đang tiếp tục giám sát các cơ quan chức năng nhà nước, các doanh nghiệp triển khai rà soát, thống kê các đối tượng hỗ trợ, bảo đảm không trùng lặp cũng như xác định cụ thể thời điểm được nhận hỗ trợ, đặc biệt là đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Qua giám sát cho thấy, việc triển khai gói hỗ trợ được thực hiện trong thời gian ngắn để kịp thời giúp người dân, người lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn; đối tượng thụ hưởng rộng; yêu cầu chính xác, không trùng lặp; không bỏ sót đối tượng… do đó bước đầu nhiều địa phương còn lúng túng. Đội ngũ cán bộ cơ sở năng lực không đồng đều, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, chủ yếu là rà soát bằng phương pháp thủ công nên mất thời gian và độ chính xác chưa cao, việc rà soát, lập danh sách các đối tượng còn sai sót. Một bộ phận nhân dân nhận thức chưa đầy đủ về mục đích, ý nghĩa gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ nên còn đòi hỏi, gây áp lực với cán bộ, công chức trực tiếp ở cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Công tác mặt trận thời gian qua nói chung và công tác vận động tuyên truyền phòng, chống dịch; giám sát triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ của Chính phủ đã đạt được những kết quả tích cực, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và cả nước. Đồng chí yêu cầu MTTQ các cấp cần nỗ lực, chủ động, tích cực cùng các cấp, ngành thực hiện nhiệm vụ vừa tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Việt Bắc

Xem thêm