Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm 2023 Hội CCB tỉnh Bắc Kạn tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” cùng các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bằng tiền, ngày công lao động, vật liệu xây dựng... để sửa chữa, xây dựng nhà giúp hội viên nghèo ổn định đời sống. 
Đồng chí Hà Văn Nghiên, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Kạn trao số tiền 50 triệu đồng cho hội viên Hoàng Văn Tự.

Đồng chí Hà Văn Nghiên, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Kạn trao số tiền 50 triệu đồng cho hội viên Hoàng Văn Tự.

Năm 2023, Hội CCB tỉnh Bắc Kạn đề ra mục tiêu phấn đấu vận động mọi nguồn lực giúp đỡ xoá 03 nhà dột nát của hội viên. Ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch, viết thư ngỏ, kêu gọi hội viên quyên góp, ủng hộ. Tuyên truyền, triển khai vận động đến mọi cán bộ, hội viên đóng góp, ủng hộ bằng tiền ít nhất từ 10.000 đồng trở lên, trừ hội viên nghèo, ốm đau; vận động chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã giúp đỡ, ủng hộ vật liệu xây dựng, hội viên và Nhân dân sở tại giúp đỡ ngày công lao động.

Sau khi triển khai vận động, đến hết tháng 10/2023, có 8/8 huyện, thành phố và 07 cơ sở Hội trực thuộc tỉnh quyên góp được 141,26 triệu đồng, 5.000 gạch, 05 tấn xi măng, 04 ca máy xúc và hơn 450 ngày công của hội viên và Nhân dân. Sử dụng nguồn tiền còn dư năm 2022 cùng với số tiền quyên góp năm 2023, Hội CCB tỉnh đã trao tiền hỗ trợ xây mới 06 nhà cho hội viên, tổng số tiền hỗ trợ 194 triệu đồng, vượt dự kiến 03 nhà, đạt 200% kế hoạch.

Các trường hợp được hỗ trợ là hộ hội viên nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn do ốm đau, tuổi cao, sức yếu không có nguồn thu nhập khác. Trong số 06 hội viên được hỗ trợ có 03 trường hợp nhận được số tiền 50 triệu đồng. Số tiền đó đã trở thành nguồn lực chủ yếu để các gia đình xây được căn nhà mới để ở. Hội viên Triệu Văn Phòng ở xã Đồng Thắng, Chợ Đồn là cựu chiến binh thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Sau khi các cấp khảo sát, Hội CCB tỉnh trao số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, hội viên Phạm Văn Dịu ủng hộ thêm 5 triệu đồng để mua gạch, chính quyền địa phương ủng hộ 5 triệu đồng mua vật liệu, người thân trong gia đình giúp đỡ thêm một số tiền, bà con thôn bản ủng hộ ngày công. Tháng 02/2023 công trình hoàn thành và kịp để gia đình hội viên Triệu Văn Phòng có nhà mới đón Tết Quý Mão.

Hội viên Hoàng Văn Tự sinh năm 1943 là cựu chiến binh ở xã Cẩm Giàng (Bạch Thông), nguyên là chiến sĩ Đoàn 559 thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là bệnh binh, tuổi cao sức yếu. Gia đình hội viên Hoàng Văn Tự đã được hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng để xây nhà mới. Hiện nay cấp ủy, chính quyền MTTQ và các đoàn thể cùng hội viên, Nhân dân địa phương đang xây dựng nhà, phấn đấu cuối năm 2023 khánh thành bàn giao công trình.

Trao tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho hội viên Vũ Đình Nghĩa, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).

Trao tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho hội viên Vũ Đình Nghĩa, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).

Theo thống kê của các cấp Hội, toàn tỉnh hiện còn khoảng 71 nhà ở của hội viên cần được sửa chữa, làm mới. Năm 2024 và những năm tiếp theo, Hội CCB tỉnh xác định tiếp tục vận động hội viên cựu chiến binh đóng góp, ủng hộ để những hội viên nghèo, ốm đau, bệnh tật có được ngôi nhà mới khang trang./.

Xem thêm