“Học với cả niềm yêu thích và trách nhiệm cho tương lai”

Trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Bắc Kạn năm học 2022 - 2023 đã có nhiều thí sinh xuất sắc giành được điểm cao đầu vào của các lớp chuyên. Chúng tôi có dịp lắng nghe những chia sẻ về niềm đam mê với môn học yêu thích của các thí sinh đạt điểm cao.

Thí sinh có điểm thi cao nhất

Với tổng điểm các môn 45,65 Hoàng Bảo Phương (chuyên Anh) là thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Bắc Kạn năm học 2022 - 2023. Tìm đến tổ 8, phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn), đón chúng tôi là cô gái với khuôn mặt nhỏ nhắn, làn da trắng, vóc người cân đối và nụ cười lấp lánh. Khác với những hình dung về một “mọt sách” ban đầu, Phương rộn ràng và chân thành chia sẻ về việc học và phương pháp rèn luyện môn Tiếng Anh để đạt được 9,2 điểm môn chuyên vừa qua.

Hoàng Bảo Phương
Hoàng Bảo Phương

Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, đến năm học lớp 3, Phương bắt đầu làm quen với môn Tiếng Anh. Phương bảo, ban đầu còn thấy sợ, thấy ghét môn học này, đến năm lớp 4, có cơ hội tiếp cận nhiều hơn, em mới bắt đầu chú ý. Về sau càng học càng thấy thú vị, say mê, ngoài việc có thêm nhiều kiến thức mới, tiếng Anh còn mang lại những niềm vui nhỏ như: Có thể giao tiếp với người nước ngoài, đôi khi xem phim, đọc sách nước ngoài không cần phụ đề…

Phương chia sẻ: Em nghĩ là để học tốt thì môn học nào cũng cần có sự chăm chỉ, riêng môn Tiếng Anh thì em thường xuyên luyện đề. Còn với những ai bị mất gốc tiếng Anh, theo em nên học lại ngữ pháp trước, nắm được các thì cơ bản, học thêm từ vựng và nâng cao hơn. Đôi lúc em cũng thấy rất khó vì từ vựng nhiều, nhưng nếu học quen dần thì sẽ nhớ nhanh hơn. Rồi khi trong cuộc sống gặp tình huống hay đồ vật gì thì có thể nghĩ trong đầu về từ tiếng Anh đó.

Không chỉ học giỏi tiếng Anh, Phương còn học đều các môn, 9 năm liền em là học sinh giỏi, năm học 2021- 2022 em có điểm tổng kết đạt 8,9, nhiều năm liền đạt giải môn Tiếng Anh trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, Phương còn là hạt nhân tích cực trong các hoạt động, phong trào của Trường THCS Đức Xuân. Bước vào Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, Bảo Phương hi vọng bản thân sẽ cố gắng học tập tốt, được tham gia nhiều hoạt động thiết thực với thầy cô, bạn bè để có những năm học THPT thật vui và tràn đầy kỷ niệm đẹp.

“Niềm vui khi giải Toán”

Nguyễn Đức Minh
Nguyễn Đức Minh

Với điểm 8 môn Toán chuyên và tổng điểm thi 42,98 thí sinh Nguyễn Đức Minh là thủ khoa đầu vào chuyên Toán trong kỳ thi lần này. Khi chúng tôi tìm đến căn nhà cấp bốn ở thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) chàng trai có nước da rám nắng, dáng người đậm, đôi mắt sáng đang miệt mài giải toán. Minh cho biết: Nếu đang ôn thi em sẽ học từ 19h30 - 21h30, kể cả khi không thích học cũng ngồi vào bàn để học, đây là thói quen em tự rèn cho chính mình, có nhiều hôm sẽ học lâu hơn nhưng không quá 23h. Khi nghỉ hè, có thời gian nên em tự mày mò tìm đề để làm. Mỗi khi giải được một bài toán em thấy rất vui, học toán là niềm yêu thích của em.

Ngay từ khi học cấp I, Minh đã thích các con số, theo thời gian em gắn bó đặc biệt với môn Toán. Trong 4 năm học tại Trường THCS Bắc Kạn, Minh đã 3 lần đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài tập trung cao khi học Toán trên lớp, Minh còn chủ động tìm đến các loại sách tham khảo, Minh bảo, giải một bài toán cũng như đi trên một con đường và em thường cố gắng tìm nhiều con đường khác nhau để đi được đến đích.

Chia sẻ về kinh nghiệm với môn Toán, Minh cho biết: Với em học Toán cũng như xây một tòa tháp, phải đi từ móng nhà mới lên được. Chính vì vậy, em cố gắng học đến đâu hiểu đến đấy, vì các bài sau sẽ liên quan đến kiến thức cũ. Cũng có thời gian em lơ là nên phải ôn tập lại. Theo em, nếu muốn cải thiện môn Toán thì cũng nên bắt đầu từ việc nắm được những kiến thức cơ bản và nếu ai quyết tâm, cố gắng, thì sẽ bắt đầu lại được. Tất nhiên, ban đầu sẽ khó nhưng nếu kiên trì đi tiếp sẽ thấy hướng đi đúng và từ đó tìm được niềm vui vì chinh phục được mục tiêu đã đề ra.

Ngoài giải toán, Đức Minh còn có sở thích chơi thể thao và đọc sách văn học nước ngoài. Theo Minh, trong những cuốn sách em gặp được nhiều nhân vật đặc biệt và em thường đi sâu vào các nhân vật đó, thỏa sức tưởng tượng về các tình huống truyện, điều đó cũng góp phần để em có góc nhìn cuộc sống phong phú và thú vị hơn.

“Xem thời sự để học Văn tốt hơn”

Nguyễn Hương Ly là thủ khoa của chuyên Văn trong kỳ thi lần này với 8 điểm môn chuyên và 41,02 tổng điểm các môn. Gương mặt trong trẻo, dáng người thanh mảnh là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cô bạn nhỏ.

Nguyễn Hương Ly
Nguyễn Hương Ly

Sau những ngày ôn thi căng thẳng, Hương Ly bắt đầu mùa hè với cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cầm trên tay quyển truyện còn nguyên mùi sách mới, Ly thủ thỉ: Ngay khi biết điểm thi em tự thưởng cho mình, gần đây em mới thích đọc sách, mỗi quyển sách em thường đọc rất kỹ, có khi đọc lại 2-3 lần. Em thường xuyên đọc báo, xem thời sự để nghe thông tin mới. Thông qua những bài báo và các chương trình tin tức em học được nhiều từ ngữ mới, ngoài ra, có nhiều kiến thức mới, khi viết văn có thể đưa vào, bài viết sẽ phong phú và thú vị hơn.

Là học sinh Trường THCS Đức Xuân, Hương Ly đến với môn Văn từ lớp 6, em bảo khi đó được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi, từ những buổi ôn luyện ấy, nhiều năm liền Ly đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh môn Văn. Chia sẻ về môn học quan trọng này, Hương Ly nhỏ nhẹ: Từ khi theo môn Văn nhiều, em thấy bản thân giao tiếp tốt hơn, ngôn ngữ phong phú hơn, đồng thời có cách nhìn về các sự vật, sự việc đa dạng hơn. Với môn Văn, em chủ yếu là đọc và viết nhiều, từ đó tiến bộ dần dần.

Nhắc về nghỉ hè, cô bạn nhỏ phấn khởi hơn hẳn, đây là thời gian Ly yêu thích nhất, em được về quê, hòa mình cùng thiên nhiên, đồng lúa và thoải mái trải nghiệm với cuộc sống thú vị. Những tháng ngày nghỉ ngơi cũng là điểm dừng cần thiết để Ly chuẩn bị cho một năm học mới đầy cố gắng.

Ngoài những gương mặt tiêu biểu kể trên, còn có nhiều thí sinh đạt điểm cao đầu vào của Trường THPT Chuyên Bắc Kạn năm học 2022- 2023. Mỗi gương sáng học tốt là một câu chuyện, một quá trình cố gắng, nỗ lực rèn luyện và quyết tâm cao trong học tập. Với bước khởi đầu tốt đẹp, tin tưởng rằng các học sinh sẽ luôn nỗ lực và đạt được nhiều thành công hơn trên con đường chinh phục những đỉnh cao tri thức, góp thêm vào thành tích của ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Bắc Kạn./.

Bích Phượng

Xem thêm