Hoạt động khai thác cát trái quy định ở Thượng Giáo đã được chấn chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 27/12/2023, Báo Bắc Kạn phản ánh việc khai thác cát trái quy định của một số cá nhân thuộc thôn Mỏ Đá, xã Thượng Giáo (Ba Bể) tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất bờ sông, ô nhiễm môi trường. Từ thông tin này, UBND huyện Ba Bể và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra xác minh và xử lý vụ việc.
Người dân lấy đất màu để lấp những hố sâu đã khai thác cát để trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Người dân lấy đất màu để lấp những hố sâu đã khai thác cát để trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Theo lãnh đạo Đảng ủy xã Thượng Giáo cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh, xã đã cử tổ công tác đến thôn Mỏ Đá kiểm tra thực địa, xác minh người thực hiện hành vi khai thác cát. Qua kiểm tra đã xác định được 03 hộ dân thôn Mỏ Đá khai thác cát trên đất soi bãi trồng ngô của gia đình. Bà con cho rằng nhiều năm trở lại đây không có lũ lớn, lượng phù sa không được bồi đắp, nên đất trồng ngô khô cằn cỗi, canh tác không hiệu quả. Do vậy các gia đình đào lớp đất mặt để đổ bù đất màu nhằm cải tạo đất, quá trình làm có tận thu cát để sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phụ.

Trước thực trạng trên, chiều ngày 27/12/2023, Thường trực Đảng ủy xã đã triệu tập cuộc họp với UBND xã, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Mỏ Đá để quán triệt, chỉ đạo thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa, khắc phục tình trạng khai thác cát trái quy định như Báo Bắc Kạn đã phản ánh.

Tiếp đó, ngày 29/12/2023, UBND huyện Ba Bể đã có Văn bản số 5877/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát tại xã Thượng Giáo, chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND xã Thượng Giáo tiến hành kiểm tra, xác định mức độ vi phạm và có biện pháp khắc phục, xử lý.

Việc khắc phục, san lấp các hố khai thác cát có sự giám sát của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Việc khắc phục, san lấp các hố khai thác cát có sự giám sát của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Sau khi kiểm tra, UBND xã đã xuống thôn Mỏ Đá tổ chức cuộc họp toàn thôn để thông báo và tuyên truyền, nhắc nhở về việc khai thác cát như phản ánh là trái quy định; đồng thời vận động Nhân dân hiểu rõ quy định của pháp luật, không khai thác cát bằng bất kỳ hình thức nào khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đến ngày 04/01/2024, các hộ dân đã dừng việc khai thác cát và chủ động khôi phục lại hiện trạng bằng cách lấy đất màu san gạt lại mặt bằng để canh tác vụ Xuân năm 2024. UBND xã Thượng Giáo cũng đã có kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện ngăn chặn, không để xảy ra trạng khai thác cát trái quy định trên địa bàn xã. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Ngày 05/01, Báo Bắc Kạn đã nhận được văn bản phúc đáp số 03/UBND-TNMT ngày 04/01/2024 của UBND huyện Ba Bể về việc báo cáo, làm rõ vấn đề Báo Bắc Kạn phản ánh. Nội dung văn bản thể hiện đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với UBND xã Thượng Giáo kiểm tra thực tế hiện trạng, mức độ nguy hại, thiệt hại, nguyên nhân… đồng thời tuyên truyền, giải thích cho người dân thôn Mỏ Đá về các quy định của pháp luật, vận động các hộ gia đình chủ động khắc phục trả lại nguyên trạng./.

Xem thêm