Họa sĩ Trần Ngọc Kiên với đề tài phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn góp sức trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, họa sĩ Trần Ngọc Kiên- hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn đã vẽ những bức tranh cổ động đặc sắc về đề tài này.

Bộ tranh cổ động về đề tài phòng chống dịch bệnh của Họa sĩ Trần Ngọc Kiên
Bộ tranh cổ động về đề tài phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của họa sĩ Trần Ngọc Kiên.

Họa sĩ Trần Ngọc Kiên hiện đang sinh sống và công tác tại thành phố Bắc Kạn. Có duyên đến với mỹ thuật từ sớm, các tác phẩm của anh thường hướng đến thiên nhiên và con người vùng cao. Hầu hết các bức tranh của Trần Ngọc Kiên đều thể hiện sự tỉ mỉ và tinh tế trong sử dụng màu sắc, chính vì vậy thường lưu lại ấn tượng sâu sắc với người xem. Đối với thể loại tranh cổ động cũng vậy, họa sĩ Trần Ngọc Kiên đã minh họa thông điệp tuyên truyền bằng nhiều hình ảnh đặc sắc, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bộ tranh cổ động với chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 là tác phẩm mới của họa sĩ ở thể loại này.

Bộ tranh lần này gồm ba bức tranh nhỏ với những thông điệp ý nghĩa, cụ thể. Bức tranh đầu tiên với khẩu hiệu “Phòng chống đại dịch Covid-19. Đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình, người thân và toàn xã hội”, cùng với thông điệp đó là hình ảnh người mẹ đồng bào dân tộc Dao tiền đang nhắc nhở, đeo khẩu trang cho cô con gái nhỏ giữa vòng tròn an toàn, xung quanh là rất nhiều “virus corona”. Bức tranh thứ hai có bóng dáng một gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp để “vì hạnh phúc gia đình và cộng đồng không có Covid-19”. Bức tranh cuối cùng thể hiện quyết tâm của toàn xã hội đoàn kết “Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, họa sĩ Trần Ngọc Kiên cho biết: "Thông qua những bức tranh cổ động này, tôi mong rằng người xem sẽ phần nào nâng cao hơn ý thức của chính mình, từ đó cùng gia đình và xã hội đoàn kết, đánh tan dịch bệnh".

Với màu sắc hài hòa, nổi bật, thông điệp ý nghĩa và minh họa giàu hình ảnh, bộ tranh về đề tài phòng chống dịch bệnh Covid-19 của họa sĩ Trần Ngọc Kiên đã góp phần làm đa dạng hơn các hình thức thông tin, cổ động đến các lứa tuổi khác nhau. Đồng thời thể hiện ý thức trách nhiệm và vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh ta trong công tác chung tay phòng, chống dịch bệnh./.

Bích Phượng

Xem thêm