Hiệu quả công tác quản lý khai thác khoáng sản ở Kim Hỷ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp trong công tác quản lý, truy quét, đến nay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Kim Hỷ đã được ngăn chặn.

Là khu vực có trữ lượng khoáng sản chủ yếu là vàng, do đó KBTTN Kim Hỷ (Na Rì) trở thành nơi để nhiều đối tượng tìm đến khai thác vàng trái phép với mục đích kiếm lợi nhuận. Tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra từ nhiều năm trước, có những thời điểm ước khoảng 1.000 người tham gia khai thác (trước khi thành lập Khu bảo tồn).

Hoạt động khai thác vàng gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cân bằng sinh thái. Các đối tượng khai thác vàng sử dụng kíp nổ, dụng cụ đào, phá đất, chặt cây... cùng các hoạt động đãi vàng gây nhiễm bẩn nguồn nước, xói mòn đất, thay đổi cảnh quan và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản đến người dân vùng đệm khu bảo tồn. ảnh 1

Tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản đến người dân vùng đệm khu bảo tồn.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, Hạt Kiểm lâm KBTTN Kim Hỷ đã chủ động tham mưu cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Na Rì ban hành phương án, kế hoạch truy quét và thành lập các tổ chốt chặn liên ngành.

Lực lượng Kiểm lâm Khu bảo tồn phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo kế hoạch truy quét, chốt chặn đến các thôn, bản và các đối tượng đang hoạt động khai thác vàng trong, xung quanh Khu bảo tồn biết để tự động rút khỏi khu bảo tồn. UBND các xã thuộc khu bảo tồn phối hợp với tổ chốt liên ngành tổ chức cho các cửa hàng bán xăng dầu ký cam kết không buôn bán xăng dầu để phục vụ khai thác vàng.

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp tổ chức 231 lượt truy quét, với hơn 1.400 người tham gia tập trung vào các lũng thuộc xã Kim Hỷ, Lương Thượng (Na Rì) và xã Vũ Muộn (Bạch Thông). Kết quả đã tiêu hủy 251 máy móc các loại, 620 lít xăng dầu, 101 lán trại...

Ông Nguyễn Duy Huế, Chủ tịch UBND xã Kim Hỷ cho biết: Trước đây, một số người dân trên địa bàn xã thành lập các nhóm vào trong Khu bảo tồn khai thác vàng trái phép bằng các phương pháp thủ công, đãi máng tay. Vài năm trở lại đây, tình trạng này đã giảm đáng kể, có một số nhóm người hoạt động không thường xuyên sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở, qua theo dõi đã không còn tái phạm.

Cùng với tuần tra, kiểm tra, truy quét, các Tổ chốt liên ngành đã tuyên truyền các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản, khoáng sản trái phép gây hủy hoại môi trường. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức tuyên truyền được 19 cuộc, với hơn 700 người tham gia.

Lực lượng chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, truy quét các nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép ảnh 2

Lực lượng chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, truy quét các nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép

Ông Lê Xuân Diệu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBTTN Kim Hỷ cho biết: Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý, sự vào cuộc quyết liệt trong tuần tra, truy quét của lực lượng chức năng, những năm gần đây tình trạng khai thác vàng trái phép đã giảm cả về địa điểm, quy mô. Đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay không phát hiện hoạt động khai thác vàng. Nhiều khu vực như: Tốc Lù, Lủng Quang, Lủng Mòn, Xạ Hang, Lủng Phấy... trước đây là điểm nóng nay đã ổn định.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả bước đầu, cần phải tiếp tục duy trì công tác tuần tra, truy quét thường xuyên để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm KBTTN Kim Hỷ tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản để nâng cao nhận thức của người dân. Tổ chức các buổi họp, bỏ phiếu tố giác các đối tượng khai thác vàng trái phép. Tiếp tục phối hợp với ngành chức năng thực hiện kế hoạch truy quét, tìm và tiêu hủy các máy móc các đối tượng cất giấu.../.

Xem thêm