Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, TBT Báo Nhân dân:

Hệ thống báo đảng phải thực sự là “xương sống” của báo chí cách mạng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 13/10, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm, làm việc với cán bộ, phóng viên cơ quan Báo Bắc Kạn.
Lãnh đạo Báo Bắc Kạn báo cáo nhanh với đồng chí Lê Quốc Minh về tình hình hoạt động của tòa soạn.

Lãnh đạo Báo Bắc Kạn báo cáo nhanh với đồng chí Lê Quốc Minh về tình hình hoạt động của tòa soạn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quốc Minh đã nghe đồng chí Hà Thị Ngần, Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động của Báo Bắc Kạn, những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số báo chí; một số tín hiệu lạc quan kể từ khi đẩy mạnh chuyển đổi số, đa dạng hóa các sản phẩm, kênh phân phối thông tin báo chí trên các nền tảng, môi trường mạng.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Báo Bắc Kạn đang đối mặt. Đồng thời trao đổi một số kinh nghiệm của Báo Nhân dân trong việc chuyển đổi số báo chí. Theo đồng chí, những đổi mới của một tờ báo Đảng có tên tuổi lớn nhất và bề dày hoạt động ổn định hơn 70 năm như Báo Nhân dân chứng minh một điều “Không có gì là không thể làm được”.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Báo Nhân dân.
Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Báo Nhân dân.

Với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số vào quá trình hoạt động, trong thời gian ngắn, Báo Nhân dân đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới mang đậm dấu ấn của chuyển đổi số. Đặc biệt là Báo Nhân dân điện tử đã có những đổi mới mang tính đột phá về tốc độ, chất lượng nội dung, hình thức trình bày; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào hoạt động báo chí; đẩy mạnh phát hành tin tức trên các nền tảng, mạng xã hội, theo phương châm “Ở đâu có Nhân dân, ở đó có Báo Nhân dân”.

Từ những kinh nghiệm thực tế, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Các báo đảng địa phương cần thay đổi kịp thời. Hiện nay biên chế các báo ngày càng ít, trong khi khối lượng công việc của tòa soạn ngày càng tăng theo xu hướng cung cấp các sản phẩm báo chí đa phương tiện. Điều này đặt ra cho các cơ quan báo đảng địa phương nhiều thách thức khi phải tái cơ cấu bộ máy, thay đổi phương thức làm báo. Song, nếu làm được gì tốt cho địa phương, có lợi cho nhiệm vụ tuyên truyền thì cần quyết liệt thực hiện để thay đổi thói quen, lề lối cũ đã lạc hậu. Trước tiên là cần đổi mới ngay từ trong tư duy của lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị. Sau đó, lan toả quyết tâm của lãnh đạo tới cán bộ, phóng viên, dùng hiệu quả tuyên truyền làm thước đo.

Lấy cảm hứng từ vị trí tiên phong của Báo Nhân dân, thời gian qua nhiều báo đảng địa phương trong toàn quốc đã mạnh dạn đổi mới, tạo ra sự khác biệt lớn như các báo Hải Dương, Hà Tĩnh, Đắk Nông...

Thời gian tới, theo đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân dân, báo chí chính thống cần liên minh chặt chẽ để lôi kéo độc giả trung thành. Các báo đảng tiếp tục chuyển đổi số báo chí, cho ra đời nhiều sản phẩm mới và tạo dựng văn hoá làm việc mới. Tạo điều kiện cho nhà báo tác nghiệp theo cách hiện đại. Ít nguồn lực không có nghĩa là không thể làm được. Đồng thời không cứ phải nhiều tiền mới thành công trong chuyển đổi số.

Đồng chí Lê Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn
Đồng chí Lê Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn

Mỗi địa phương có lợi thế và khó khăn riêng. Người đứng đầu cơ quan báo đảng cần cân nhắc để chọn hướng đầu tư hiệu quả, phù hợp với thực tiễn thay vì “dàn hàng ngang để tiến”, đầu tư dàn trải thiếu trọng tâm, trọng điểm; phải dám làm, dám chấp nhận rủi ro thất bại thì mới có những thành công lớn. Báo Nhân dân sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các cơ quan báo đảng địa phương trong hành trình chuyển đổi số để phát triển. Tất cả cùng nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống báo đảng phải thực sự là “xương sống” của báo chí cách mạng Việt Nam./.

Xem thêm