Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022)

Hãy để gia đình trở thành “bến đỗ” bình yên, hạnh phúc

Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Hãy để gia đình trở thành “bến đỗ” bình yên, hạnh phúc ảnh 1
Gia đình hạnh phúc phải được vun đắp, xây dựng của từng thành viên.

Trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng xa hơn. Liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm trong gia đình dần thiếu vắng. Vì thế mỗi chúng ta cần có trách nhiệm để bảo vệ tổ ấm của mình, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Bắc Kạn hiện có trên 81.000 hộ gia đình bao gồm gia đình hạt nhân, gia đình truyền thống và gia đình nhiều thế hệ. Trong những năm qua, các cấp, các ngành, địa phương đã quan tâm đến công tác gia đình, động viên khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình hạnh phúc.

Chiến lược phát triển gia đình tỉnh Bắc Kạn đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 100% hộ gia đình được cung cấp thông tin, kiến thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; 50% số xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình về truyền thông, giáo dục xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cơ sở; 100% thôn, tổ dân phố đưa nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hệ giá trị gia đình trong thời kỳ mới vào hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; 100% nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được giáo dục, tư vấn về hôn nhân gia đình, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thực hiện mục tiêu đó, các cấp, các ngành, địa phương đã vào cuộc triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực như Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Người chồng tâm lý”, “Phụ nữ cùng chia sẻ”, “Gia đình bền vững”, “Cha yêu con”… của các cấp Hội Phụ nữ.

Các cấp công đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, tổ chức các hoạt động về công tác giới và bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con khỏe, ngoan, học tốt... Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến gia đình. Hằng năm, các cấp công đoàn tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, cao điểm là Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 theo chủ đề từng năm như: “Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của dân tộc và của cả thời đại”; “Kết nối yêu thương”; “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với chủ đề “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”. 

Ngành Văn hoá tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; bộ chỉ số về gia đình hạnh phúc; xây dựng mạng lưới cộng tác viên công tác gia đình ở cơ sở; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp…


Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc. Hãy để tình yêu thương sưởi ấm mỗi ngôi nhà và gia đình trở thành bến đỗ bình yên, hạnh phúc, bởi quốc gia hạnh phúc cần bắt đầu từ gia đình hạnh phúc./.

P.T

Xem thêm