"Happy Tết 2024": Lan toả bản sắc văn hoá

0:00 / 0:00
0:00
Được tổ chức với quy mô lớn tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Chương trình “Happy Tết 2024” sẽ giới thiệu tới người dân Thủ đô, các quan khách trong và ngoài nước về ngày Tết truyền thống của người Việt, các điểm đến du lịch, các di sản và giá trị văn hóa đặc sắc... của các vùng miền trên cả nước.

Thực hiện Kế hoạch số 316/KH-UBND ngày 24/12/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 4253/UBND-KTN ngày 16/12/2023 về việc tổ chức Chương trình “Happy Tết 2024” tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Chương trình “Happy Tết 2024”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội cho biết: Tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức Chương trình “Happy Tết” vào dịp Tết Nguyên đán các năm vừa qua, “Happy Tết 2024” với chủ đề “Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống” là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hoá Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động. Với quy mô khoảng 3.000 - 3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng và đầy sáng tạo, “Happy Tết 2024” sẽ giới thiệu tới người dân Thủ đô, các Đại sứ, nhà ngoại giao, các du khách trong và ngoài nước về ngày Tết truyền thống của người Việt, các điểm đến du lịch, giá trị văn hóa đặc sắc, di sản... của các vùng miền trên cả nước.

Nhiều không gian văn hóa đặc sắc trong “Happy Tết 2024”

Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết miền Trung”, “Không gian Tết miền Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực” được sắp đặt, dàn dựng công phu; cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: Cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ... Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

Không gian chợ hoa Long Biên được tái hiện trong Chương trình.

Không gian chợ hoa Long Biên được tái hiện trong Chương trình.

Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh Nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn Tết. Xuất phát từ ga Hà Nội, “Chuyến tàu Quê hương” sẽ đưa người dân và du khách chiêm ngưỡng những vườn hoa xuân rực rỡ hương sắc bên cây cầu chứng nhân lịch sử Long Biên cổ kính.

“Không gian nhà Hà Nội xưa” được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước mùi già nồng vị, ấm lòng. “Không gian Tết miền Trung” được diễn tả tại ngôi nhà vườn An Hiên Huế với thiết kế hồ sen trước nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn phong thủy xưa cùng các tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của Tết miền Trung. “Không gian Tết miền Nam” tái hiện hình ảnh ngày Tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam Bộ. “Không gian Tết sắc màu dân tộc” kể về câu chuyện sinh hoạt của đồng bào dân tộc ngày Tết với những nghi lễ, phong tục, ẩm thực tạo nên một bức tranh Tết đa sắc màu.

Hội tụ tinh hoa văn hoá ẩm thực Tết Việt

Không gian quảng bá ẩm thực Tết Hà Nội và các vùng miền chính là linh hồn của sự kiện, bởi ẩm thực không chỉ phản ánh văn hoá bản địa của mỗi vùng, miền mà còn chứa đựng hồn cốt văn hoá của dân tộc, quan niệm nhân sinh và những giá trị bền vững, đặc trưng riêng có của Hà Nội cũng như cả nước.

Khu chợ Tết - quảng bá văn hóa ẩm thực Việt.

Khu chợ Tết - quảng bá văn hóa ẩm thực Việt.

Mỗi món ăn được đưa đến Chương trình đều gửi gắm một câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị cuộc sống, làm nổi bật nét riêng biệt có trong văn hoá Tết Việt. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhiều món ăn nổi tiếng đã được định vị thương hiệu bằng tên các con phố, địa danh của Hà Nội như: Bánh cuốn - Thanh Trì, Xôi chè - Phú Thượng, Cốm thơm - làng Vòng, Bánh chưng - Lỗ Khê, Giò chả - Ước Lễ, Phở Hà Nội... Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hoá ẩm thực Tết Việt quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Khu gian hàng quảng bá các sản phẩm đặc sản ngày Tết được thiết kế mô phỏng nhà Phố Phái, chợ Đồng Xuân. Đây là nơi để các địa phương giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm đặc trưng đến với du khách và bạn bè quốc tế. Một số huyện Hà Nội đã đầu tư công phu, nâng tầm về tính chuyên nghiệp trong công tác quảng bá xúc tiến thương mại, du lịch địa phương, ví dụ như: huyện Ứng Hoà tổ chức trải nghiệm giã bánh giầy truyền thống Vân Đình kết hợp trình diễn các công đoạn làm tăm hương của làng nghề Quảng Phú Cầu; thị xã Sơn Tây với những sản phẩm độc đáo của làng nghề sơn mài Đường Lâm và ẩm thực đặc trưng của xứ Đoài...

Không gian văn hóa Tết Hà thành.

Không gian văn hóa Tết Hà thành.

Sau lễ khai mạc được tổ chức vào 18h30 ngày 24/01/2024 tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, người dân Thủ đô và du khách còn có thể tham gia các hoạt động phong phú trong khuôn khổ chương trình như: Không gian Di sản Diều, Show diễn trang phục Tết cổ truyền, Talkshow với chủ đề “Ngày xuân kể chuyện Tết xưa”.

Bên cạnh đó, chương trình còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm ảnh, tư liệu về Tết xưa; Chương trình biểu diễn nghệ thuật: Ca trù, đờn ca tài tử, đêm nhạc trẻ “Tết đong đầy”. Các hoạt động trải nghiệm văn hoá, phong tục ngày Tết truyền thống: trình diễn mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa thuỷ tiên, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…

“Happy Tết 2024” được coi là điểm đến xúc tiến và quảng bá du lịch dịp Tết và về quê ăn Tết của bà con kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế đến với Thủ đô, là nơi kết nối giao thương của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Hà Nội, cũng là nơi để quảng bá các giá trị văn hóa, di sản, trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao phục vụ người dân trong dịp Tết.

Chương trình “Happy Tết 2024” sẽ diễn ra trong các ngày từ 24 đến 28/01/2024 (tức từ ngày 14 - 18 tháng Chạp năm Quý Mão), mở cửa tự do cho mọi người dân./.

Xem thêm