Hàng nghìn người tại Philippines sơ tán do bão Jelawat

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 18/12, cơn bão Jelawat với sức gió 65km/h đã đổ vào đảo Mindanao, miền Nam Philippines, có nguy cơ gây lũ lụt và lở đất.
Tình trạng ngập úng tại San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, ngày 26/9/2022, sau khi siêu bão Noru đi qua. Ảnh: ReutersTình trạng ngập úng tại San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, ngày 26/9/2022, sau khi siêu bão Noru đi qua. Ảnh: Reuters

Trước đó, nhà chức trách đã sơ tán hơn 11.720 người ở phía Bắc và phía Đông đảo Mindanao để phòng, tránh bão.

Cơ quan thời tiết Philippines dự báo bão Jelawat di chuyển theo hướng Tây Bắc trong ngày 18/12, kéo theo mưa lớn tại vùng núi.

Bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong ngày khi tiến sâu vào đất liền.

Do ảnh hưởng của bão, hoạt động tại các cảng biển bị gián đoạn, với 89 tàu thuyền phải neo đậu và gần 1.000 người phải tìm nơi lánh nạn khi nhà chức trách cấm tàu, thuyền ra khơi.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Các cơn bão thường gây ra những thiệt hại lớn về người và của cải, khiến nhiều địa phương ở quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng nghèo nàn.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, Jelawat là cơn bão số 11 tại Philippines - con số thấp nhất trong dữ liệu về bão của nước này kể từ năm 1998.

Xem thêm