Hamas để ngỏ khả năng đàm phán ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/10, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Moussa Abu Marzouk cho biết, lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".
Khói và lửa bốc lên tại Gaza, ngày 9/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Khói và lửa bốc lên tại Gaza, ngày 9/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại của kênh truyền hình Al Jazeera, khi được hỏi liệu Hamas có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn hay không, ông Abu Marzouk nhấn mạnh Hamas sẵn sàng đón nhận "tất cả các cuộc đối thoại chính trị" và "điều gì đó tương tự".

Cùng ngày, người phát ngôn của cánh vũ trang Hamas Abu Ubaida tuyên bố lực lượng này sẽ không đàm phán về những người Israel bị bắt giữ “khi đang hứng chịu hỏa lực”. Ông Abu Ubaida lưu ý Israel nên sẵn sàng "trả giá" để đổi lấy tự do cho những người bị bắt giữ.

Hamas tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Qatar hiện đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm thuyết phục Hamas trao đổi tù nhân với phía Israel.

Trong ngày 9/10, quân đội Israel cũng thông báo đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.

Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.

Xem thêm