Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp tạo cơ hội để các xã vùng cao của huyện Pác Nặm phát triển kinh tế - xã hội

Với chủ trương của Chính phủ đầu tư Dự án hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ trung tâm huyện Pác Nặm đến xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Tuyến đường hoàn thành đã hiện thực hóa niềm mong mỏi của Nhân dân hai tỉnh nhiều năm qua và mở ra cơ hội giao thương hàng hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Ngày 17/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1205/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” với mục tiêu tổng thể của dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh vùng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa thị trường của nền kinh tế khu vực Đông Bắc Bộ.

Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp tạo cơ hội để các xã vùng cao của huyện Pác Nặm phát triển kinh tế - xã hội ảnh 1
Đường từ Trung tâm huyện Pác Nặm đến xã Bằng Thành đoạn kết nối với đường Mai Long - Tĩnh Túc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Theo đó, đối với hợp phần 1- Hạ tầng kết nối giao thông cải tạo, nâng cấp tuyến đường kết nối từ Trung tâm huyện Pác Nặm với xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, đạt tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Tổng chiều dài toàn tuyến trên 22km, điểm đầu tuyến (Km 0+00) thuộc địa bàn thôn Nà Coóc, xã Bộc Bố; điểm cuối tại thôn Bản Mạ, xã Bằng Thành, điểm giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng. Dự án cũng thực hiện đoạn tuyến nhánh thuộc địa phận thôn Pác Nặm, xã Bằng Thành kết nối với đường Mai Long - Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) thuộc địa bàn giáp ranh hai tỉnh. Dự án được phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng trên 240 tỷ đồng do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Những ngày đầu năm, chúng tôi đã có chuyến công tác và trải nghiệm trên tuyến đường mới này. Con đường cũ trước đây giờ đã được nâng cấp, cải tạo với chiều rộng mặt đường hơn 6m, hệ thống biển báo và thoát nước dọc hai bên, các cây cầu trên tuyến được xây mới và nâng cấp hoàn thiện. Đi từ trung tâm xã Bộc Bố đến trung tâm xã Bằng Thành chỉ khoảng 15 phút đồng hồ bằng xe ô tô, so với trước đây thời gian di chuyển đã giảm rất nhiều.

Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp tạo cơ hội để các xã vùng cao của huyện Pác Nặm phát triển kinh tế - xã hội ảnh 2

Có đường mới nhiều hộ dân xã Bằng Thành đã xây dựng, sửa sang nhà cửa để kinh doanh, buôn bán.

Trước đây, để đi vào trung tâm xã Bằng Thành mất rất nhiều thời gian bởi đường khó đi, phải qua các ngầm suối và cầu tạm, việc kết nối giao thương giữa hai tỉnh Bắc Kạn - Cao Bằng ở khu vực này còn nhiều hạn chế. Đối với các xã Sơn Lộ và Mai Long của tỉnh Cao Bằng, giáp ranh với xã Bằng Thành, người dân lưu thông hàng hóa, nông sản và đi lại gần hơn so với ra trung tâm huyện của hai xã này. Do vậy, khi tuyến đường chính và các tuyến nhánh được kết nối đã mở ra nhiều cơ hội để hai tỉnh giao thương hàng hóa.

Thôn Pác Nặm, thuộc xã Bằng Thành được coi là cửa ngõ phía Bắc để huyện phát triển kinh tế, vì tại đây có chợ Bằng Thành tập trung hàng hóa và gia súc. Đây là cơ hội để khai thác và trở thành chợ đầu mối cho hai tỉnh liên kết trong phát triển kinh tế vùng.

Được biết, khi tiến hành Dự án, huyện Pác Nặm đã thu hồi đất giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công, người dân sinh sống dọc hai bên đường bị thu hồi đất cơ bản chấp hành tốt chủ trương, đa phần là đất đồi rừng sản xuất và đất nông nghiệp. Tuyến đường được mở rộng chạy qua 8 thôn của xã Bằng Thành. Có đường mới, nhiều hộ dân dọc hai bên đường đã sửa sang lại nhà cửa, một số hộ đã chuyển đổi nghề sang kinh doanh, buôn bán.

Ông Phạm Văn Nhất- Trưởng thôn Pác Nặm cho biết: Thôn có 44 hộ, đa phần là sản xuất nông nghiệp, có 10 hộ thuộc diện giải tỏa hành lang để thi công đường. Đến nay, bà con đã ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế rừng, thu mua lâm sản, buôn bán trâu, bò vì việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi, cước vận chuyển cũng giảm…

Theo đánh giá của huyện Pác Nặm, đây là dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bởi vậy, từ khi có chủ trương của tỉnh, huyện đã chỉ đạo ban, ngành, địa phương chủ động tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của dự án, vận động bà con tích cực phối hợp, sớm bàn giao đất cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Đến nay, Dự án cơ bản hoàn thành và nghiệm thu, bàn giao trong quý I/2022.

Đồng chí Lục Văn Quyết- Chủ tịch UBND xã Bằng Thành cho biết: Bằng Thành là một trong những xã vùng xa, vùng khó khăn nhất của huyện. Xã có 16 thôn, hầu hết đời sống của người dân còn thấp, khó khăn trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí, do vậy Dự án này được triển khai đã góp phần rất lớn trong thực hiện tiêu chí Giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm