Người tốt - Việc tốt

Gương thanh niên dân tộc Dao cương quyết xin thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - “Đi ra ngoài nhiều, được tận mắt chứng kiến nhiều người cũng như mình mà không phải chịu cảnh nghèo khó.  Mình còn trẻ có sức lao động và thu nhập cũng ổn định nên xin thoát nghèo thôi”. Đó là những chia sẻ của anh Triệu Tòn Lai, sinh năm 1993, dân tộc Dao ở thôn Bản Sáp, xã Xuân La (Pác Nặm).

Bản Sáp là thôn thuộc diện khó khăn của xã Xuân La. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước hệ thống đường giao thông, điện lưới đã đến với bà con nơi đây. Thôn Bản Sáp có 45 hộ dân, thì 20 hộ vẫn thuộc diện nghèo. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là thiếu đất canh tác, công việc lao động tạo nguồn thu nhập còn hạn chế, hầu hết lực lượng lao động chính trong mỗi gia đình đều đi xuất khẩu lao động và đi làm thuê bên ngoài.

Gia đình anh Triệu Tòn Lai, thôn Bản Sáp xã Xuân La (Pác Nặm) tự nguyện xin thoát nghèo năm 2022.

Gia đình anh Triệu Tòn Lai, thôn Bản Sáp xã Xuân La (Pác Nặm) tự nguyện xin thoát nghèo năm 2022.

Anh Triệu Tòn Lai, người dân tộc Dao, sinh năm 1993 là một trong những điển hình của địa phương trong việc tự nguyện xin thoát khỏi diện hộ nghèo. Anh chia sẻ: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi nghỉ học sớm và kết hôn. Hiện gia đình có 06 khẩu gồm bố, mẹ và vợ chồng tôi cùng 02 con nhỏ. Gia đình có khoảng 2.000m2 ruộng, hơn 1ha mỡ, công việc nhà nông không đủ trang trải cho cả gia đình nên tôi đi làm thuê ở trong và ngoài tỉnh, nơi đâu cần người làm công tôi đều đến xin làm...

Gia đình anh Lai đã hiến hơn 4.000m2 đất để thôn làm đường và kênh mương.

Gia đình anh Lai đã hiến hơn 4.000m2 đất để thôn làm đường và kênh mương.

"Năm 2018, tôi đi thu mua lợn thịt ở tất các xã trong huyện rồi mang về nhà mổ mang lên chợ trung tâm huyện bán. Công việc được duy trì đều đặn, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Trung bình mỗi ngày tôi thu mua 4 - 5 con lợn để bán, lúc cao điểm mua cả chục con. Trung bình mỗi con lợn được lãi 500.000 - 700.000 đồng. Từ nguồn tích lũy, tôi đã mua sắm được các vật dụng có giá trị cho gia đình như xe máy, tivi, tủ lạnh, máy xay xát...", anh Lai cho hay.

Cuối năm 2022 trong quá trình rà soát hộ nghèo tại thôn, sau khi được cán bộ hướng dẫn cung cấp thông tin hộ nghèo so sánh với thực tế kinh tế của gia đình anh đã bàn bạc với gia đình cương quyết xin thoát khỏi diện hộ nghèo.

Anh Lai chia sẻ: "So với mặt bằng chung, tôi thấy gia đình mình không còn thuộc diện khó khăn. Mình còn trẻ nếu chăm chỉ lao động thì chắc chắn sẽ không còn nghèo nữa. Tôi thấy quyết định xin ra khỏi diện hộ nghèo là đúng. Dự định năm nay tôi sẽ xây ngôi nhà mới và đầu tư nhiều hơn cho công việc".

Đến thôn Bản Sáp nhận thấy đời sống của bà con đã có những đổi thay, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, điện lưới đã được đầu tư, hơn 4km đường bê tông đã được làm mới, các tuyến đường lên các khu sản xuất được mở rộng. Để có đường giao thông nông thôn, đường lên khu sản xuất, cả chục hộ dân trong thôn tham gia hiến đất mở đường. Trong đó, gia đình anh Lai hiến hơn 4.000m2. Ngoài ra gia đình anh còn hiến đất để làm mương dẫn nước phục vụ tưới, tiêu nhiều diện tích ruộng trong thôn.

Trưởng thôn Bản Sáp, Lộc Văn Đại cho biết: Triệu Tòn Lai là một thanh niên trẻ nhưng có ý chí vươn lên thoát nghèo, không những vậy gia đình anh còn tích cực tham gia vào các công việc chung của thôn được bà con quý mến. Anh Lai thực sự là tấm gương cho các gia đình trong thôn nhìn vào để phấn đấu xây dựng thôn ngày càng phát triển.

Một góc thôn Bản Sáp, xã Xuân La.

Một góc thôn Bản Sáp, xã Xuân La.

Với những thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế hộ gia đình và chung tay cùng cộng đồng xây dựng thôn bản, anh Triệu Tòn Lai đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác giảm nghèo, giai đoạn 2020 - 2022./.

Xem thêm