Gìn giữ nét đẹp truyền thống ngày Tết cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Mỗi độ Tết Nguyên đán hằng năm, các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn lại tổ chức chương trình “Ngày Tết quê em”, với nhiều hoạt động sôi động giúp các em học sinh có thêm trải nghiệm về cuộc sống, về phong tục đẹp của dân tộc trong ngày Tết cổ truyền.

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã có hoạt động cho học sinh trải nghiệm gói bánh chưng.

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã có hoạt động cho học sinh trải nghiệm gói bánh chưng.

Tại Trường THCS Đức Xuân, chương trình "Ngày Tết quê em" diễn ra trong không khí nhộn nhịp, vui vẻ. Chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm, như: Thi gói bánh chưng; gian hàng Tết và tổ chức các trò chơi nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê… giúp cho học sinh trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học. Đồng thời, thông qua các hoạt động trong chương trình cũng góp phần giáo dục học sinh về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên.

Tham gia hoạt động gói bánh chưng, em Nguyễn Nhã Khanh, học sinh lớp 7A5 phấn khởi chia sẻ: Qua các hoạt động này, em được cảm nhận về ý nghĩa phong tục đón Tết xưa và nay của dân tộc. Nhờ vậy, em càng thêm trân trọng giá trị văn hóa của ngày Tết cổ truyền và nhận thấy mình phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp đó. Để biết gói bánh chưng, em cùng các bạn đã tập luyện gần một tuần. Tuy chưa được đẹp như các bà, các mẹ làm, nhưng em đã có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và sẽ luyện tập nhiều hơn trong thời gian tới...

Với vai trò là phụ huynh phối hợp với nhà trường hỗ trợ các cháu học sinh Trường THCS Đức Xuân tham gia trải nghiệm, ông Phạm Văn Đại, tổ 11C, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) chia sẻ: Hiện, thế hệ trẻ, nhiều cháu không biết gói bánh chưng, nên có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết. Vì vậy, qua hoạt động này, tôi mong muốn các cháu giữ được nét đẹp truyền thống từ xa xưa.

Cô giáo Chu Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường THCS Đức Xuân chia sẻ: Hằng năm Trường THCS Đức Xuân lại tổ chức chương trình “Ngày Tết quê em”. Chương trình là hoạt động trải nghiệm, giúp cho học sinh hiểu hơn, trân trọng hơn và có ý thức gìn giữ phong tục truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình; tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh mỗi ngày đến trường.

Là bậc học mầm non, nên không khí của chương trình “Bé vui đón Tết” được các cô giáo Trường Mầm non Thanh Vận (Chợ Mới) tổ chức nhiều các hoạt động ý nghĩa, vui vẻ phù hợp với lứa tuổi.

Cô giáo Triệu Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Vận chia sẻ: Toàn trường có 126 học sinh. Hằng năm, cứ mỗi dịp giáp Tết cổ truyền nhà trường tổ chức cho các bé nhiều hoạt động vui xuân. Qua đó, nhằm giáo dục trẻ mầm non yêu quý những nét đẹp truyền thống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm nay, Trường Mầm non Thanh Vận tổ chức nhiều hoạt động phong phú hơn, nhiều tiết mục văn nghệ của cô và trò với những bài hát điệu múa về chủ đề Tết và mùa xuân. Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức, như: Nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống, kéo co và nhảy sạp... Bên cạnh đó, các bé được liên hoan tiệc buffet chính là tiệc tất niên, với nhiều món ăn ngon được trình bày đẹp mắt, mang hương vị hiện đại và truyền thống của ngày Tết.

Chương trình "Bé vui đón Tết" của Trường Mầm non Thanh Vận.

Chương trình "Bé vui đón Tết" của Trường Mầm non Thanh Vận.

Hoạt động trải nghiệm ngày Tết cho học sinh được mỗi đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức với những tên gọi khác nhau, nhưng đều có điểm chung là lan tỏa, giáo dục cho học sinh về đạo lý truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc nhất là trong dịp Tết đến, xuân về. Trong những dịp này, các trường còn tổ chức quyên góp, bán hàng gây quỹ và trao những món quà Tết cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn chung tay mang đến cho cộng đồng một cái Tết đủ đầy, đầm ấm./.

Xem thêm