Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 tại TP. Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 10/01, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh, Tổ trưởng Tổ giám sát số 1 cùng đoàn công tác tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội tại TP. Bắc Kạn.
Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của UBND thành phố Bắc Kạn với Đoàn giám sát cho thấy: Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 đã tác động tích cực đến phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. UBND thành phố đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực.

Về chính sách miễn, giảm thuế, năm 2022, thành phố thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%, với tổng số tiền thuế được giảm là trên 12,8 tỷ đồng. Về an sinh xã hội, lao động, việc làm, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã thực hiện chính sách cho vay ưu đãi. Tổng số vốn được Tổng Giám đốc NHCSXH cấp là hơn 130,2 tỷ đồng, tổng doanh số cho vay đạt 130,252 tỷ đồng, cho 1.284 khách hàng vay vốn.

Vốn ưu đãi được giải ngân đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, giúp thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các chính sách này còn gặp một số khó khăn khi triển khai bởi những nguyên nhân như: Có bất cập phát sinh giữa việc giảm thuế suất thuế GTGT 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 với việc thực hiện nghĩa vụ thuế, do doanh nghiệp lợi dụng việc ủng hộ tài trợ bằng hiện vật nhưng hạch toán giá trị vượt quá giá thực tế; có sự khác nhau giữa tên các nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế; phong tục tập quán xem ngày khi xây, sửa nhà cửa ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn…

Trước đó, Đoàn công tác đã tiến hành giám sát tại Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn./.

Trước đó, Đoàn công tác đã tiến hành giám sát tại Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn./.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đề nghị thành phố Bắc Kạn cần rà soát, bổ sung số liệu vào báo cáo; đánh giá tác động hiệu quả của các chính sách theo Nghị quyết số 43/2022/QH1, những chính sách nào đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới; đối với những kiến nghị cần phải xuất phát từ thực tế, phải thực sự cần thiết, tốt cho người dân và doanh nghiệp…/.

Xem thêm