“Giảm nhiệt” khan hiếm xăng dầu ở Bắc Kạn

Triển khai ký cam kết, kiểm tra, giám sát đối với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối trong cung cấp nguồn hàng đã và đang góp phần “giảm nhiệt” tình trạng khan hiếm xăng dầu ở Bắc Kạn. 

Kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu ở thị trấn Chợ Rã (Ba Bể).
Kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu ở thị trấn Chợ Rã (Ba Bể).
Đến thời điểm này, tình trạng khan hiếm trong hoạt động cung ứng xăng dầu thời gian qua đã “giảm nhiệt”. Tính đến ngày 01/12, nhiều cửa hàng xăng dầu đã trở lại hoạt động bình thường; chỉ còn 9 cửa hàng hết xăng hoặc dầu hoặc hết cả xăng và dầu (giảm 29 cửa hàng so với thời điểm 15/11).
Có được chuyển biến đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Kạn đã kiểm tra, giám sát và tổ chức ký cam kết đối với các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 11 thương nhân phân phối, nhượng quyền phân phối, cung cấp xăng dầu tại tỉnh đã được Cục QLTT triển khai ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Các thương nhân đã cam kết nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; chủ động nguồn hàng, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và các cửa hàng/đại lý nhượng quyền bán lẻ xăng dầu đã ký hợp đồng. Không vận chuyển, kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lậu, giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp. Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm những nội dung đã cam kết. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng đã và đang góp phần tránh gây đứt gãy nguồn cung, xáo trộn thị trường.

Để đảm bảo lưu thông, ổn định thị trường cung ứng xăng dầu trên địa bàn, tỉnh tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng, kinh doanh, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về kinh doanh xăng dầu. Sở Công thương đề nghị các thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; cung cấp đủ hàng và duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Cục QLTT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên triển khai giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh xăng dầu; kiểm tra việc thực hiện cam kết của thương nhân đầu mối và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu về đảm bảo nguồn cung, cũng như việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu, thời gian bán hàng… 

Cục Quảng lý thị trường triển khai ký cam kết chấp hành các quy định kinh doanh xăng dầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu.
Cán bộ Cục QLTT tỉnh phổ biến quy định pháp luật cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, Sở Công thương chủ trì phối hợp với một số đơn vị liên quan rà soát, tham mưu cho tỉnh đề xuất một số nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh xăng dầu, như: Quy định về nguồn cung xăng dầu, chu kỳ điều chỉnh giá, quy định mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu; quy định quyền và nghĩa vụ của thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối; thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu; sửa đổi các quy định trong xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu... nhằm kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh xăng dầu./.

Anh Thúy

Xem thêm