Giảm nghèo từ những mô hình sinh kế hiệu quả

BBK- Là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Ba Bể, 2 năm gần đây, trong triển khai công tác giảm nghèo, xã Bành Trạch đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó một số mô hình sinh kế đem lại hiệu quả, tạo thu nhập cho người dân.

Người dân thôn Bản Lấp trồng cây kiệu.
Người dân thôn Bản Lấp trồng cây kiệu.

Bản Lấp là thôn có 46 hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Bên cạnh đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo bằng hình thức nuôi nhốt, xã vận động người dân trồng cây kiệu vụ đông xuân. Cây kiệu nếu được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật cho năng suất khoảng 20 tấn củ/ha, với giá bán 8.000 đồng/kg, sẽ đem lại nguồn thu nhập cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng một số loại cây trồng khác như ngô, lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Đặc biệt cây kiệu ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, chỉ khoảng hơn 3 tháng được thu hoạch. Năm trước khi triển khai trồng kiệu người dân còn e ngại, từ hiệu quả đem lại, vụ đông xuân năm nay các hộ đã đăng ký trồng hơn 4ha. Mô hình được Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ sản phẩm củ kiệu của mô hình được Công ty TNHH VIETNAM MISAKI thu mua, bao tiêu sản phẩm với giá đã ký cam kết.

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, với nguồn vốn được phân bổ, chính quyền xã Bành Trạch đã cùng bà con nghèo ở các thôn cùng bàn bạc và quyết định lựa chọn một số mô hình sinh kế sẽ triển khai thực hiện trong những năm tới đây như: Nuôi lợn đen, chăn nuôi gà thịt. Các mô hình này sẽ tiếp tục thực hiện ở thôn Pác Châm và Bản Hon.

Đồng chí Dương Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Bành Trạch cho biết: “Để giúp người dân xoá đói giảm nghèo bền vững, xuất phát điểm phải từ các mô hình sinh kế. Trong thời gian tới xã tiếp tục định hướng người dân mở rộng chăn nuôi theo hướng hàng hóa, khuyến khích 2 thôn Nà Còi, Bản Lấp mở rộng diện tích trồng kiệu vì đây là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích đăng ký trồng kiệu của xã năm nay đã tăng lên 7ha".

Bành Trạch có 732 hộ  dân với hơn 3.200 nhân khẩu, xã có 13 thôn bản, trong đó có 5 thôn vùng cao, 3 thôn chưa có điện lưới quốc gia. Xoá đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền xã tập trung thực hiện trong nhiều năm qua. Thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, xã phân công từng thành viên phụ trách các thôn giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Qua rà soát sơ bộ năm 2022, xã đã giảm được 9 hộ nghèo. Đến nay toàn xã còn 284 hộ nghèo, 93 hộ cận nghèo, phấn đấu sang năm 2023 giảm xuống còn 259 hộ nghèo, 77 hộ cận nghèo.

Với những cách làm cụ thể, hướng phát triển phù hợp, mong rằng công tác giảm nghèo của xã Bành Trạch sẽ đạt được hiệu quả thiết thực góp phần tăng thu nhập, tạo sinh kế ổn định bền vững đối với người dân./.

Phương Thảo

Xem thêm