Giá VLXD leo thang, nhà thầu gặp khó bởi hợp đồng trọn gói

Hiện giá cả nhiều loại vật liệu xây dựng ở Bắc Kạn tăng cao, có những vật liệu vượt chỉ số giá xây dựng do Sở Xây dựng công bố. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp thi công công trình nhà nước gặp khó khăn do phải gánh thêm chi phí sau khi đã đấu thầu trọn gói. 

Thi công cầu Đội Kỳ bắc qua sông Cầu, thành phố Bắc Kạn
Hoạt động thi công cầu Đội Kỳ bắc qua sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

Qua khảo sát thị trường cho thấy, nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng như: Cát, gạch, đá, xi măng, thép, tôn... đều đã tăng bình quân từ 25-30% so với cùng kỳ năm 2021. Cát xây khoảng 400.000 đồng/m3; đá xây dựng (đá hộc, đá 1x2 và 4x6) dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/m3; xi măng PC30-PC40 dao động từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/tấn... Nhìn chung, mức giá cả các loại vật liệu xây dựng trên thị trường đều vượt mức công bố giá vật tư, vật liệu xây dựng của Sở Xây dựng Bắc Kạn. Giá VLXD leo thang, khó khăn nhất phải kể đến những nhà thầu thi công công trình nhà nước. Bởi dự toán các gói thầu và ngoài thực tế đang có độ chênh lệch khá lớn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nông Văn Lắt- Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông cho rằng: "Giá vật liệu xây dựng nhiều loại vượt mức công bố giá vật tư, vật liệu mà Sở Xây dựng cho phép để lập, thẩm định, phê duyệt dự toán giá cả các gói thầu trên địa bàn. Điều này chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp trúng thầu công trình giảm hiệu suất kinh doanh, thậm chí không có lợi nhuận.

Vật liệu xây dựng chiếm khoảng 65 - 70% dự toán công trình. Giá vật liệu xây dựng tăng thì chi phí thi công, xây dựng công trình cũng tăng theo. Mặt khác đối với huyện Bạch Thông đa số các gói thầu nhỏ, hợp đồng giữa các chủ đầu tư với nhà thầu thi công công trình Nhà nước chủ yếu được ký kết trọn gói. Sau khi trúng thầu, việc thi công công trình có thể kéo dài 1 năm hoặc vài năm tùy theo quy mô của dự án. Do đó, khi chi phí vật liệu tăng cao, nhà thầu là đơn vị chịu nhiều thiệt thòi và sẽ bị đội chi phí thi công lên rất nhiều. Chúng tôi mong muốn việc công bố giá vật liệu theo tháng, đặc biệt là công tác thẩm định giá trước khi công bố, cần chính xác, bám sát từng địa phương".

Công trình sửa chữa Trường THCS Bắc Kạn nhà thầu
Công trình sửa chữa Trường THCS Bắc Kạn, nhà thầu mong muốn được điều chỉnh giá vì giá vật liệu tăng cao so với giá trúng thầu.

Ông Phùng Minh Thanh- cán bộ Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long cho biết, hiện Công ty đang thi công dự án sửa chữa và khắc phục ngập úng Trường THCS Bắc Kạn với tổng mức đầu tư hơn 34 tỷ đồng. Dự án này thực hiện hợp đồng trọn gói (không có điều chỉnh về giá). Dự án thực hiện từ tháng 10/2021, dự kiến hoàn thành tháng 5/2022, tuy nhiên do giá vật liệu và xăng dầu tăng cao, đến nay dự án này bị đội giá khoảng 10% tổng mức đầu tư.

Cùng bàn về vấn đề này, nhiều nhà thầu thi công công trình nhà nước mong muốn các cấp, ngành của tỉnh sớm vào cuộc, kiến nghị điều chỉnh các quy định, tránh để nhà thầu bị thiệt hại, thua lỗ hoặc thực hiện dự án không hiệu quả... do giá cả vật liệu leo thang.

Ông Nguyễn Ngọc Quất- Trưởng phòng Kinh tế xây dựng Sở Xây dựng Bắc Kạn cho biết: Trước việc giá nhiều loại mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao, Sở đã điều chỉnh bảng giá vật liệu cho phù hợp với tình hình thực tế. Một số loại VLXD được điều chỉnh theo tháng, thay vì theo quý như trước kia. Đối với những công trình đã đấu thầu, thi công sẽ rà soát, nắm bắt tình hình thực tế để có báo cáo cho các cấp, ngành chức năng tháo gỡ. Tuy nhiên để giá công bố được chính xác, rất cần sự phối hợp của các cấp chính quyền cơ sở. Trước mắt, các nhà thầu cần tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện dự án để bù vào việc vật liệu tăng giá, hạn chế thấp nhất khả năng để xảy ra thua lỗ./.

Trần Tuyến

Xem thêm