Ghi ở các chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Chợ Mới

Những ngày này các lực lượng liên ngành thuộc các chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Chợ Mới đang nỗ lực thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, điều tra dịch tễ đối với người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Những ngày này các lực lượng liên ngành thuộc các chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Chợ Mới đang nỗ lực thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, điều tra dịch tễ đối với người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người ra, vào địa bàn tỉnh trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới.
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người ra, vào địa bàn tỉnh trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, trên địa bàn huyện Chợ Mới có 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19, gồm các điểm trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, thuộc thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu. Trên tuyến quốc lộ 3 cũ, thuộc tổ 7 thị trấn Đồng Tâm và thôn Khuổi Hóp, xã Như Cố giáp với xã Thần Sa, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Mỗi chốt có 18 người, gồm các lực lượng liên ngành như: Công an, Quân sự và Y tế chốt trực 24/24h để kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ phương tiện và người ra, vào địa bàn tỉnh để điều tra dịch tễ, đo thân nhiệt đối với người điều khiển phương tiện giao thông nhằm sàng lọc, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới, thuộc địa phận thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu lượng người và phương tiện được dừng lại để kiểm tra, khai báo y tế rất đông. Đây là tuyến đường có lượng người và phương tiện qua lại hằng ngày khá đông, nhất là hiện nay đang thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vì vậy việc kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế đối với người và phương tiện qua tuyến đường này khá vất vả, các lực lượng chức năng phải cố gắng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ không kể ngày đêm với phương châm “kiểm tra, giám sát đầy đủ, đúng quy định”.

Chủ các phương tiện chấp hành tốt việc sát khuẩn tay trước khi khai báo y tế.
Chủ các phương tiện chấp hành tốt việc sát khuẩn tay trước khi khai báo y tế.

Chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và trên quốc lộ 3 cũ được xem là tấm “lá chắn” quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh. Tại đây, lực lượng liên ngành chia làm 3 ca/ngày, mỗi ca trực 6 người phân công nhiệm vụ cụ thể kiểm tra y tế như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế đối với người và phun thuốc khử trùng đối với phương tiện. Theo quan sát của chúng tôi, lực lượng chức năng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không để bỏ sót các trường hợp người và phương tiện ra, vào địa bàn, đặc biệt vào giờ cao điểm từ 7h đến 9h và 15h đến 18h lượng phương tiện qua lại đông, xếp hàng dài chờ khai báo y tế. Nhìn chung tất cả mọi người và chủ các phương tiện đều có ý thức chấp hành tốt việc dừng xe, đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Song song với việc kiểm soát, kiểm tra y tế lực lượng chức năng còn thực hiện giám sát mọi người tuân thủ đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông. Theo thống kê, bình quân mỗi ngày lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới kiểm tra được hơn 1.000 lượt người ra, vào địa bàn. Từ ngày 31/01 đến hết ngày 03/02 đã kiểm tra được tổng số gần 4.000 lượt người, trong đó có khoảng 11 người bị nhắc nhở, xử lý khi không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Các chủ phương tiện ra vào địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm việc khai báo y tế.
Các chủ phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm việc khai báo y tế.

Tương tự, tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến quốc lộ cũ 3 thuộc tổ 7 thị trấn Đồng Tâm cũng được chia làm 3 ca với đầy đủ các lực lượng Quân đội, Công an và Y tế hoạt động 24/24h để thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế người điều khiển phương tiện ra, vào địa bàn, tất cả phương tiện, số người trên xe đều được lực lượng chức năng ghi chép đầy đủ, kỹ càng nơi đi nơi đến, đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Trường Xuân, cán bộ Công an huyện Chợ Mới, Chốt trưởng Chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới cho biết: Những ngày này lưu lượng người, phương tiện qua lại rất đông, nhất và dịp cuối tuần và đặc biệt là ngày cận Tết Nguyên đán, tuy nhiên lực lượng chức năng đã khắc phục khó khăn, chốt trực không kể ngày đêm để siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn, thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, khai báo y tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết an toàn, đầm ấm./.

Hà Thanh

Xem thêm