Ghi nhanh tại sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tối 20/10, huyện Ba Bể tổ chức khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023, với nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương.
Ghi nhanh tại sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023

Buổi chiều, trước khi lễ khai mạc diễn ra, hoạt động ở các gian hàng, khu ẩm thực không gian văn hoá “Chợ quê” đã tấp nập người dân, du khách gần, xa đến tham quan, thưởng thức.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng của bà con đồng bào Dao xã Quảng Khê.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng của bà con đồng bào Dao xã Quảng Khê.

Náo nức và hồ hởi, chị Nông Thị Hải Yến, xã Cao Thượng (Ba Bể) chia sẻ: Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể năm” 2022 do bận việc gia đình không tham gia được nên tôi rất tiếc. Năm nay, ngay từ đầu giờ chiều tôi đã đến địa điểm tổ chức sự kiện. Trước khi chờ xem lễ khai mạc, tôi có thời gian đi thăm các sản phẩm, sản vật trưng bày tại không gian văn hóa chợ quê. Mặc dù vẫn là những sản phẩm, sản vật quen thuộc của địa phương, nhưng dưới bàn tay khéo léo trưng bày nên trông rất đẹp mắt và gợi cảm giác thích thú.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Ba Bể tham quan sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Ba Bể tham quan sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện.

Có mặt tại gian hàng OCOP với những cây đàn tính của cơ sở sản xuất đàn tính Trung Trực (Ba Bể), rất nhiều du khách tò mò với những nhạc cụ được nghệ nhân Mã Trung Trực kỳ công chế tác. Theo anh Trực, làm đàn Tính đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Đàn được làm từ quả bầu già, cần đàn được làm bằng gỗ, để làm hoàn thiện được một cây đàn Tính đẹp, chất âm hay cần khá nhiều thời gian, nếu làm thủ công sẽ mất khoảng 01 tuần/chiếc. Vì thế, để có những cây đàn tham gia trưng bày tại sự kiện lớn của huyện, chúng tôi tập trung thời gian để có thể sản xuất ra được những cây đàn Tính thật đẹp mắt, âm thật hay cho du khách”.

Du khách tò mò ngắm những sản phẩm, sản vật của đồng bào dân tộc Dao huyện Ba Bể.

Du khách tò mò ngắm những sản phẩm, sản vật của đồng bào dân tộc Dao huyện Ba Bể.

Chị Bùi Thị Tươi, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) phấn khởi: “Đến tham gia sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” lần này, Hội Phụ nữ thị trấn Chợ Rã đem đến trưng bày, giới thiệu những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của chị em hội viên như: Xôi ngũ sắc, bánh phồng, bánh đúc, bánh giầy ngũ sắc và nhiều loại rau, quả bản địa. Qua sự kiện này, hội viên có cơ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp nói chung, sản phẩm OCOP nói riêng đến với người tiêu dùng để mở rộng thị trường”.

Ông Nguyễn Trọng Đoàn, đến từ phường Quang Trung, TP Thái Nguyên tìm hiểu về sản phẩm thịt lợn treo gác bếp của bà con huyện Ba Bể.

Ông Nguyễn Trọng Đoàn, đến từ phường Quang Trung, TP Thái Nguyên tìm hiểu về sản phẩm thịt lợn treo gác bếp của bà con huyện Ba Bể.

Tại không gian chợ quê, nhiều sản phẩm rau, củ, quả được trưng bày được nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là những du khách đến từ các tỉnh bạn. Ông Nguyễn Trọng Đoàn, đến từ phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến Bắc Kạn may mắn đúng dịp huyện Ba Bể tổ chức sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể”. Mặc dù ở thành phố Thái Nguyên có rất nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn, nhưng mỗi nơi đều có những sản phẩm đặc thù, đặc trưng. Ở Ba Bể, tôi thích nhất là những sản phẩm như: Mật ong rừng nguyên chất, miến dong, trà bí xanh thơm, trà mướp đắng rừng, giảo cổ lam... Vợ tôi vốn rất ưa chuộng nên mới chỉ lướt qua một vòng đã gom cả bao tải đủ các sản phẩm để mang về cho gia đình sử dụng”.

Tại sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm nay, có hơn 20 sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa của 13 doanh nghiệp, HTX tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Trong đó có 04 gian sản phẩm OCOP; 03 gian chợ quê và 03 gian ẩm thực. Trong đó có nhiều sản phẩm đặc trưng như: Trà bí xanh thơm, trà mướp đắng rừng, trà giảo cổ lam, miến dong, thảo dược, tép chua, thịt chua, thịt lợn, thịt trâu khô, mắm tép chưng thịt... Lễ khai mạc “Sắc thu hồ Ba Bể” thu hút rất đông người dân địa phương, du khách gần, xa tham dự.

Bà Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Dịp này, du khách được tham quan, trải nghiệm vùng hồ Ba Bể và nhiều điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện như: Trải nghiệm vườn trúc trên đỉnh Pù Lầu, ngắm cánh đồng lúa chín tại xã Quảng Khê; du thuyền trên hồ Ba Bể, ngắm động Puông, thác Đầu Đẳng, đi bộ dưới những tán rừng già Vườn Quốc gia Ba Bể...

Huyện sẽ duy trì chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể” để vừa quảng bá, phát triển du lịch, vừa tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX có dịp giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương… Chúng tôi tiếp tục cố gắng để những năm tiếp theo có nhiều hoạt động đa dạng hơn, đổi mới, chuyên nghiệp hơn để chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể” thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước./.

Xem thêm