Ghi nhanh tại diễn đàn Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Náo nức và hồ hởi, ngay từ rất sớm, nhiều nữ giám đốc HTX trên địa bàn tỉnh đã có mặt tại Hội trường tỉnh Bắc Kạn, dự diễn đàn Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2023) và Hội thi “Người đẹp hợp tác xã”.

Ngoài sảnh và trong hội trường, các thí sinh tranh thủ ôn lại nội dung lý thuyết, người thì tập dượt trên bục phát biểu từ cách đi đứng, thái độ, cử chỉ trong khi trả lời để tập làm quen với sân khấu... Ai cũng mong muốn phần dự thi của mình đạt kết quả tốt.

Ghi nhanh tại diễn đàn Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu tham quan gian hàng của các HTX tại diễn đàn Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2023) và Hội thi “Người đẹp hợp tác xã”.

Thí sinh Lê Thị Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao BKFOODS là một trong 09 thí sinh tham gia nội dung thi “Người đẹp Hợp tác xã” cho biết: Thuận lợi là chúng tôi đều đã và đang hoạt động trong các HTX, nên việc dự thi là dịp để củng cố thêm kiến thức và kỹ năng thực tế trong quá trình lãnh đạo HTX ngày càng phát triển, theo kịp xu hướng thời đại công nghệ cao hiện nay. Qua đó, HTX tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên; liên kết với nhiều hộ dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, xây dựng nông thôn mới; từng bước khẳng định vai trò của HTX trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Trong những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX. Các mô hình này từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, mô hình HTX, tổ hợp tác đang thay thế dần quy mô kinh tế hộ gia đình. Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, HTX góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất hàng hóa của tỉnh.

Có thể thấy các HTX nói chung, đặc biệt là nhiều nữ giám đốc HTX đã, đang ngày càng mạnh dạn thay đổi tư duy để sản xuất hàng hóa phù hợp với nhu cầu của thị trường. Sản phẩm làm ra ngày một phong phú, đa dạng, được thị trường quan tâm, đón nhận… Thời gian tiếp theo, các địa phương đều xác định quan tâm, tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ về bản chất của kinh tế tập thể, HTX, nhất là HTX kiểu mới. Xác định rõ phát triển kinh tế tập thể, HTX là xu thế tất yếu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Các HTX, THT trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực vượt qua khó khăn trở ngại, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, chủ động, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ - dám làm, không ngừng phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể…

Ghi nhanh tại diễn đàn Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam ảnh 2

Thí sinh Nông Thị Biệt, Giám đốc HTX Minh Anh trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Nhận xét về chất lượng của Hội thi, ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết thêm: Các thí sinh cơ bản nắm vững nội dung Luật HTX năm 2012. Các câu hỏi tình huống được Ban Giám khảo nêu ra rất thú vị, nhằm thử thách kiến thức, kỹ năng của các thí sinh. Dù có một số ít thí sinh còn bỡ ngỡ với sân khấu, tuy nhiên do là những người "thực chiến" trên thương trường nên cơ bản các thí sinh đều chinh phục tốt câu hỏi.

Diễn đàn và hội thi đem lại nhiều niềm vui, tiếp thêm cho các nữ giám đốc HTX năng lượng tích cực và những kiến thức quý. Đây là dịp họ được học tập, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng, tham khảo các tình huống thực tiễn đầy sinh động, những nội dung thiết thực nhằm ngày càng sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân và sản phẩm chất lượng cung ứng ra thị trường./.

Xem thêm