Gặp gỡ người vùng cao trong “Gió thơm miền thổ cẩm”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - “Gió thơm miền thổ cẩm” là tập thơ mới của nhà thơ Dương Khâu Luông. Ông được biết đến qua những bài thơ và nhiều tác phẩm song ngữ Tày - Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tập thơ với ngôn ngữ bình dị, giàu cảm xúc, đưa người đọc đến gần hơn với đồng bào dân tộc vùng cao.
Tập thơ "Gió thơm miền thổ cẩm".

Tập thơ "Gió thơm miền thổ cẩm".

Nhà thơ Dương Khâu Luông là cái tên quen thuộc của văn học Bắc Kạn. Tiếp bước thế hệ đi trước, ông đã góp phần ghi dấu ấn của văn học Bắc Kạn trong văn đàn cả nước. Nhà thơ Dương Khâu Luông là người rất đỗi hiền lành và thơ của ông cũng vậy. Bằng ngôn ngữ thơ mộc mạc, chân thành, ông đưa bạn đọc đến quê hương Ba Bể. Cuối năm 2023, Nhà thơ đã ra mắt tập thơ “Gió thơm miền thổ cẩm”. Đây là cuốn sách thứ 11 của Nhà thơ Dương Khâu Luông, tập thơ gồm 52 bài thơ và được ấn hành bởi Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc.

Nhắc đến nhà thơ Dương Khâu Luông, không thể không nhắc về tình yêu da diết mà ông dành cho dân tộc và bản Hon- nơi ông sinh ra và lớn lên. Điều đó được thể hiện rất rõ trong những tác phẩm của ông, và ở tập sách mới này, bạn đọc một lần nữa gặp gỡ con người vùng cao chân chất, hiền lành với những cảm nhận tinh tế giữa cuộc sống đời thường.

“Mai này dù đi tới muôn nơi

Bạn và tôi luôn mang trong tim tiếng Tày nhé

Cùng truyền giữ tình yêu tiếng mẹ

Để tiếng Tày còn mãi đến muôn sau…”

(Bài thơ tiếng Tày)

Ngay từ trang thơ đầu tiên, nhà thơ Dương Khâu Luông đã tha thiết và tự hào giới thiệu với bạn đọc về nguồn cội của mình. Nơi ông sinh ra và lớn lên là một bản làng người dân tộc Tày yên bình và thơ mộng, mỗi khi nghĩ về quê hương, trái tim ông luôn ngân lên những giai điệu đẹp nhất:

Ôi em là hoa rừng, em là dòng suối

Mãi tỏa hương và dịu mát

Em là con gái Tày bản Hon

Chẳng nơi nào có con gái đẹp như em.”

(Con gái bản Hon)

Theo chân nhà thơ Dương Khâu Luông, bạn đọc yêu thơ sẽ được trải nghiệm “Uống rượu trên nhà sàn bản Hon”, cùng vui “Hội xuân bản Hon”, thưởng thức “Bánh cỏ bản Hon”… Để rồi từ đó hân hoan bước theo “Người miền núi đi chợ”, say mê bởi “Tiếng khèn Mông bên hồ Ba Bể”, lặng lẽ trở về “Ngày tảo mộ”. Tập thơ mang đậm bản sắc văn học dân tộc và vùng miền, để từ đó thêm cảm phục và mến yêu tình cảm chân thành của người con vùng cao hướng về nguồn cội.

Cùng với các tác phẩm về quê hương, “Gió thơm miền thổ cẩm” còn có nhiều bài thơ thể hiện góc nhìn mới có tính chiêm nghiệm về cuộc sống thông qua hình ảnh thiên nhiên, sự vật, sự việc:

“Quá khứ như đêm sâu

Người vô tình đi qua không biết

Người kiếm tìm thắp lên ngọn đuốc

Quá khứ hiện ra sáng những con đường”

(Quá khứ)

Hay

“Đồng tiền cũng mua được niềm vui

Nhưng chỉ là mua vui trong chốc lát

Vì niềm vui sẽ không có thực

Khi lòng người không như suối mát trong”

(Đi tìm niềm vui)

Có thể thấy, từ vốn sống phong phú và sự tinh tế trong cảm nhận, nhà thơ Dương Khâu Luông đã viết nên nhiều bài thơ có tính triết luận cao. Thông qua các bài thơ như thế, bạn đọc sẽ đến với những suy tư của riêng mỗi người, từ đó cảm nhận và yêu thương những điều giản dị giữa cuộc sống quanh mình.

Đến với “Gió thơm miền thổ cẩm”, độc giả còn có dịp đi đến nhiều danh thắng của đất nước và gặp gỡ một số nhân vật lịch sử thông qua các tác phẩm như: “Phố cổ Thăng long”, “Thăm chùa Lim nhớ câu ca quan họ”, “Đêm Noel với em bé ở Sa Pa”, “Dã hương cây cổ thụ nghìn năm tuổi”… Tất cả những hình ảnh đó đều thể hiện thông qua góc nhìn riêng của một người con của vùng núi Việt Bắc.

Cũng như 10 tập thơ đã xuất bản trước đó, cuốn sách lần này tiếp tục là món quà thân thương của nhà thơ Dương Khâu Luông gửi người yêu thơ. Mời độc giả gần xa đến với “Gió thơm miền thổ cẩm”, cảm nhận ngôn ngữ giản dị, chân thành và vẻ đẹp ẩn sâu của người con vùng núi, từ đó thêm thương quý quê hương, đất nước./.