EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm sáu tháng cho đến ngày 31/7/2024. Tuyên bố của Hội đồng EU nêu rõ, quyết định được đưa ra do liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay.
EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: NYT/TTXVN
EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: NYT/TTXVN

EU cho biết thêm, chừng nào cuộc xung đột còn tiếp diễn, liên minh sẽ vẫn duy trì tất cả các biện pháp hiện có và áp đặt các biện pháp bổ sung nếu cần thiết.

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014 và đã gia hạn nhiều lần kể từ đó. EU tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022. Tổng cộng, EU đã áp đặt 12 gói trừng phạt kinh tế Nga và Moskva cũng đã có những biện pháp đáp trả.

Trong khi đó, báo Sự thật châu Âu số ra ngày 29/1 dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Andriy Ermak cho biết, Ukraine chấp nhận cùng các đại diện của Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu lần thứ hai. Kiev sẵn sàng xem xét khả năng như vậy, nhưng trước đó cần phải lập một kế hoạch chung.

Ông Ermak lưu ý: “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi người. Tại bàn đàm phán, chúng tôi không chỉ có các đối tác từ các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO), EU mà còn cả các nước ở Nam bán cầu”. Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, hội nghị ở cấp lãnh đạo sẽ được tổ chức mà không có sự tham gia của Nga. Sau đó, sẽ có các cuộc họp và hội nghị ở các cấp độ khác nhau để xây dựng một kế hoạch. Khi sẵn sàng, Ukraine sẽ xem xét mời đại diện Nga.

Xem thêm