Đường Bộc Bố - Nhạn Môn xuống cấp

Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Nhạn Môn (Pác Nặm) đã có ý kiến phản ánh về tình trạng xe có tải trọng lớn, quá tải gây hư hỏng tuyến đường từ trung tâm xã Bộc Bố đi vào xã Nhạn Môn. Tuyến đường khoảng 5km, nhiều đoạn đường bong tróc phần mặt, xuất hiện nhiều ổ gà lồi lõm, gây khó khăn cho người và phương tiện đi lại.

Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Nhạn Môn (Pác Nặm) đã có ý kiến phản ánh về tình trạng xe có tải trọng lớn, quá tải gây hư hỏng tuyến đường từ trung tâm xã Bộc Bố đi vào xã Nhạn Môn. Tuyến đường khoảng 5km, nhiều đoạn đường bong tróc phần mặt, xuất hiện nhiều ổ gà lồi lõm, gây khó khăn cho người và phương tiện đi lại.

Theo ông Mạc Văn Uyên, người dân thôn Khuổi Ỏ, thời gian gần đây có nhiều xe tải loại lớn, tải trọng có thể lên đến cả chục tấn đã đến Mỏ đá Kéo Pựt thuộc địa phận của thôn để trở đá, làm hư hỏng nhiều chỗ trên mặt đường, đoạn từ trung tâm xã Bộc Bố đến khu vực mỏ đá. Có những ngày có hàng chục chuyến xe lớn đi qua đây, chiếm hết cả đường đi. Với tải trọng lớn như thế thì mặt đường này xuống cấp là đương nhiên. Trong thôn cũng đã có người dân có ý kiến lên chính quyền để can thiệp, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn diễn ra.

Nhiều điểm trên mặt đường từ trung tâm xã Bộc Bố vào xã Nhạn Môn xuống cấp gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông
Nhiều điểm trên mặt đường từ trung tâm xã Bộc Bố vào xã Nhạn Môn đã xuống cấp, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND huyện Pác Nặm khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 mới đây, bà Chu Thị Toan- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Nhạn Môn cũng đã đề nghị UBND huyện có biện pháp can thiệp doanh nghiệp khai thác Mỏ đá Kéo Pựt (Khuổi Ỏ, xã Nhạn Môn). Vì trong quá trình sản xuất, đơn vị Mỏ vẫn còn xả nước thải, bùn đất xuống đường giao thông, gây khó khăn và nguy hiểm cho người dân đi lại. Quá trình nổ mìn khai thác đá, tiếng nổ rất lớn, làm rung động nhà của người dân ở khu vực xung quanh, gây tâm lý lo lắng, hoang mang. Hiện nay, mặc dù một số ổ gà đã được đơn vị Mỏ đá tiến hành vá nhưng chưa đảm bảo kỹ thuật, đất, đá còn vương vãi ra ngoài đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đây cũng là ý kiến của cử tri Cà Văn Chung ở thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn gửi đến các đại biểu HĐND huyện Pác Nặm.

Theo lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm, những ý kiến, kiến nghị của người dân là đúng thực tế. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở Công ty TNHH Hải Nam. Qua nhắc nhở, Công ty TNHH Hải Nam đã tiếp thu và khắc phục bằng cách nạo vét mương rãnh thoát nước, không để bùn đất chảy tràn ảnh hưởng đến đường giao thông. Đối với hoạt động nổ mìn khai thác đá gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho các hộ dân xung quanh khu vực mỏ đá, thời gian tới UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Sở Công thương và UBND xã xác định cụ thể để có cơ sở giải quyết.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông, Công an giao thông thực hiện cân tải trọng để xử lý vi phạm. Tuy nhiện hiện nay, bộ cân tải đang hỏng và đưa đi bảo dưỡng nên việc kiểm tra, kiểm soát tải trọng đối với các xe chở đá chưa thực hiện được. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng trên địa bàn huyện.

Qua tìm hiểu được biết, tuyến đường Bộc Bố - Nhạn Môn được đầu tư nâng cấp từ năm 2010, đến nay trong quá trình khai thác sử dụng nhiều đoạn đường đã xuống cấp. Đặc biệt trong những năm gần đây, lưu lượng xe tải vận chuyển vật liệu đá xây dựng lớn làm hư hỏng nhiều đoạn đường, xuất hiện nhiều ổ gà, lún mặt đường; một số phương tiện vận chuyển đá không che chắn cẩn thận làm đá rơi vãi xuống mặt đường, gây mất an toàn giao thông.

Do khó khăn về kinh phí nên UBND huyện chưa thực hiện được việc sửa chữa toàn bộ mặt đường bị hỏng. Theo kế hoạch năm 2020, UBND huyện Pác Nặm sẽ sử dụng nguồn kinh phí bảo trì đường bộ thực hiện sửa chữa một số vị trí mặt đường bị hỏng, cấp thiết và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Đến nay chủ đầu tư đang lập dự toán điều chỉnh để trình cơ quan chuyên môn thẩm định và thực hiện các thủ tục cần thiết để sớm được triển khai.

V.L

Xem thêm