Dự án hỗ trợ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, trong đó đặc biệt là Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân trên địa bàn thị xã Bắc Kạn.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, trong đó đặc biệt là Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân trên địa bàn thị xã Bắc Kạn.

Từ năm 2009 cho đến nay, Trung tâm y tế thị xã Bắc Kạn(TTYT) đã được dự án hỗ trợ đào tạo cho 09 bác sĩ chuyên tu hệ 4 năm, 06 bác sĩ chuyên khoa I; 01 bác sĩ chuyên khoa 2 và 01 bác sĩ chuyên khoa sơ bộ về Nhãn khoa, Nội, Y tế công cộng và Nội tiết. Bên cạnh đó, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị như: Bàn khám nội soi tai-mũi-họng, thiết bị khám răng-hàm-mặt, máy siêu âm tổng quát và đặc biệt các thiết bị về chuyên khoa đã được đơn vị đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu về điều trị cho người dân trên địa bàn hạn chế tình trạng chuyển tuyến.

Đồng thời, chuyển giao kỹ thuật cho gần 30 cán bộ về quản lí nhân lực, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, chụp X- quang, chăm sóc sau sinh, xử trí tai biến sản khoa… Cùng với việc hỗ trợ thiết bị, đào tạo nhân lực, dự án còn tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông đến các khoa phòng và các Trạm y tê xã, phường bằng nhiều hình thức khác nhau, giúp cho người dân nắm được quyền lợi và nghĩa vụ khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở trên địa bàn. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho 8.000 lượt bệnh nhân nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số khi đến điều trị nội trú tại bệnh viện, với tổng số tiền là hơn 2 tỉ 364 triệu đồng, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa, đồng thời tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với các cơ sở y tế công.

Thiết bị y tế của dự án góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại TTYT thị xã Bắc Kạn
Thiết bị y tế của dự án góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại TTYT thị xã Bắc Kạn

Chị Vũ Thị Hải Yến, trú tại phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn chia sẻ: Tôi thường xuyên đến khám sức khoẻ định kì tại Trung tâm y tế thị xã Bắc Kạn, thiết bị hỗ trợ khám và điều trị bệnh cũng như tinh thần thái độ phục vụ của y, bác sĩ ở Trung tâm rất tốt. Hơn nữa, chất lượng khám, chữa bệnh ở đây cũng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn. Vì vậy, chúng tôi luôn yên tâm, tin tưởng vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân của Trung tâm, mà không cần phải chuyển tuyến trên khám và điều trị bệnh.  

Từ dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn được triển khai tại TTYT thị xã Bắc Kạn, những năm trở lại đây, công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm; phòng chống dịch tay chân miệng; dịch cúm A ở người; dịch Sởi… được kiểm soát, đơn vị luôn chủ động các phương án, kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm về phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hoá chất phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra.

Bác sĩ Cù Thị Lan – Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Bắc Kạn cho biết: Hiệu quả của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm. Số lượng các dịch vụ kỹ thuật tại bệnh viện như thủ thuật nối đứt gân, điều trị các bệnh về răng, tai-mũi-họng, mắt, cấp cứu ngạt sơ sinh... đã tăng đáng kể so với trước khi dự án được triển khai. Từ đó, giúp cho TTYT thị xã ngày càng nâng cao chất lượng chẩn đoán, theo dõi cũng như tiên lượng bệnh nhân, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến trên, tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm khám chữa bệnh tại địa phương.

Trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân luôn được đơn vị duy trì và hoạt động có hiệu quả tại Bệnh viện và các trạm y tế xã, phường. Chỉ tính riêng trong năm 2014 đến thời điểm hiện nay, Trung tâm đã thực hiện khám cho trên 30 nghìn lượt người; điều trị nội, ngoại trú cho hơn 23 nghìn lượt bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt cao trên 100% kế hoạch giao; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt, thực hiện tốt 12 điều y đức và qui tắc ứng xử của cán bộ y tế, không có đơn thư khiếu nại của người bệnh; đảm bảo thường trực và cấp cứu 24/24 giờ.

Có thể khẳng định rằng, dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn được triển khai tại TTYT thị xã Bắc Kạn đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giúp cho nhiều hộ nghèo, dân tộc thiểu số ngày càng có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao./.

Quý Đôn

Xem thêm