Đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lý tình trạng sâu ong hại cây trồng ở Chợ Đồn

Chiều ngày 10/12, các đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nông Văn Chí- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn để kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp xử lý dịch sâu ong hại rừng trồng trên địa bàn huyện.

Chiều ngày 10/12, các đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nông Văn Chí- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn để kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp xử lý dịch sâu ong hại rừng trồng trên địa bàn huyện.

Cùng đi còn có các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh. Tham dự buổi họp còn có lãnh đạo huyện Chợ Đồn; các phòng chuyên môn và cán bộ chủ chốt của 11 xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lý tình trạng sâu ong hại cây trồng ở Chợ Đồn ảnh 1

Theo báo cáo của huyện Chợ Đồn, tình trạng sâu ong hại cây mỡ trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện ở xã Phong Huân và thị trấn Bằng Lũng từ cuối năm 2010. Ngay sau khi phát hiện, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xuống các địa phương kiểm tra và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ. Tuy nhiên, do việc xử lý chủ yếu bằng các biện pháp thủ công, nên tình trạng sâu ong không được diệt trừ triệt để. Từ cuối năm 2011 đến nay, tình trạng sâu ong hại rừng trồng ngày càng nghiêm trọng và bắt đầu lan rộng sang 11 xã khác trên địa bàn, thời điểm mật độ sâu ong dày nhất là vào các tháng 4, tháng 8 và tháng 11. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lý tình trạng sâu ong hại cây trồng ở Chợ Đồn ảnh 2

Để phòng trừ sâu ong, các cấp, ngành ở địa phương đã có sự chỉ đạo quyết liệt, thực hiện bằng mọi biện pháp diệt trừ, như phun thuốc bảo vệ thực vật, đốt, huy động các lực lượng ở địa phương nhặt bằng tay nhằm khống chế, không để sâu lan ra diện rộng. Nhưng việc xử lý vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn, diện tích rừng trồng bị sâu phá hoại ngày càng lớn. Qua thống kê, hiện nay toàn huyện có 210ha cây mỡ đang bị sâu ong hại, trong đó 83ha bị hại nặng, những địa phương bị ảnh hưởng lớn là xã Rã Bản, Nghĩa Tá, Phương Viên, Bình Trung…

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lý tình trạng sâu ong hại cây trồng ở Chợ Đồn ảnh 3


Tại cuộc họp, các địa phương cũng đã nêu những khó khăn trong công tác phòng trừ sâu ong, như địa hình đồi núi dốc khó xử lý; sâu hại cây trồng ở nhiều tuổi khác nhau, nhất là ở loại cây trồng từ 6-7 năm tuổi cây cao nên khó phun thuốc được triệt để; việc tổ chức diệt trừ chưa được thực hiện đồng bộ ở các địa phương; là loại sâu bệnh mới xuất hiện nên cả cơ quan chuyên môn và nhân dân còn lúng túng trong cách xử lý.


Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nông Văn Chí đề nghị huyện Chợ Đồn tổ chức rà soát lại toàn bộ diện tích rừng trồng trên địa bàn, tiến hành thống kê cụ thể, chính xác những diện tích rừng đang bị sâu ong hại; chỉ đạo sát sao các địa phương triển khai ngay mọi biện pháp diệt trừ; các ngành chuyên môn của tỉnh tăng cường xuống cơ sở tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn cho người dân xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình. Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ cây trồng, phối hợp tốt với các ngành chuyên môn tập trung xử lý, bảo đảm khống chế không để tình trạng sâu ong lan ra diện rộng.


Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ chỉ rõ, việc tìm biện pháp phòng trừ sâu ong là nhiệm vụ cần phải làm ngay và yêu cầu huyện Chợ Đồn, các xã có rừng đang bị sâu ong phá hoại cần xác định việc chỉ đạo xử lý sâu ong trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng chí yêu cầu, ngay sau buổi họp này, các sở, ngành chuyên môn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai ngay việc tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu ong cho người dân; cung cấp đầy đủ thuốc bảo vệ thực vật cho các địa phương tiến hành xử lý; tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên môn xuống cơ sở trực tiếp hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp diệt trừ. Tập trung xử lý khẩn trương đối với 83ha bị hại nặng; huy động lực lượng ra quân xử lý đồng loạt, bảo đảm việc xử lý sâu ong thực hiện xong trước ngày 15/12. Trong thời gian tiến hành các biện pháp diệt trừ sâu ong cũng như sau thời điểm xử lý xong, các ngành chuyên môn phải thường xuyên theo dõi mọi diễn biến về sâu hại, cập nhật thông tin, báo cáo kịp thời về tỉnh để tiếp tục có biện pháp chỉ đạo giải quyết.


Trước đó, đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tình hình sâu ong hại cây trồng tại khu vực rừng trồng ở thôn Nà Tải, xã Rã Bản và thôn Nà Khe xã Phương Viên (Chợ Đồn)./. 

Lưu Văn
 

Xem thêm