Đồng chí Hầu A Lềnh làm việc trực tuyến với tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 23/11, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và các Phó Chủ tịch Đinh Quang Tuyên, Nông Quang Nhất; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo báo cáo của tỉnh, trong quý III năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh đạt 2.108,8 tỷ đồng, tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm 2022, xếp thứ 05 trong vùng. Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao được đẩy mạnh. Việc triển khai các nhiệm vụ về giáo dục được thực hiện theo kế hoạch. Tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tại Hội nghị.

Thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, đến ngày 18/11/2023 giải ngân vốn đầu tư công năm được 1.293 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch; vốn năm 2022 được phép kéo dài sang năm 2023 giải ngân được 400 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch. Thực hiện các chương trình MTQG, tính đến ngày 18/11/2023, toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư đạt 308 tỷ đồng, bằng 52% so với kế hoạch vốn năm 2023. Hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2023 sụt giảm, trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh so với cùng kỳ, đặc biệt là mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng đạt 27,316 triệu USD, đạt 70,95% kế hoạch…

Tại buổi làm việc, các đại biểu cùng nhau thảo luận và đều cho rằng, tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng đã rất khẩn trương, chủ động, linh hoạt, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả hai địa phương còn thấp; việc triển khai các chương trình MTQG còn chậm; tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp, HTX gặp khó khăn; thị trường nhà ở, bất động sản chưa phát triển; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt thấp…

Lãnh đạo UBND tỉnh dự họp.

Lãnh đạo UBND tỉnh dự họp.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn đề nghị Trung ương xem xét, có ý kiến hướng dẫn về những cơ chế, chính sách thực hiện các chương trình, chính sách để cơ sở có hướng giải quyết kịp thời, phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ trong công tác báo cáo của hai tỉnh với Ủy ban Dân tộc; hai tỉnh có nhiều nỗ lực trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của 2 địa phương về giải ngân vốn đầu tư công, bất động sản, xuất nhập khẩu…

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Trên cơ sở kiến nghị của hai địa phương, đồng chí Hầu A Lềnh đề nghị các tỉnh bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, lưu ý đến vấn đề thu ngân sách nhà nước; giải ngân vốn đầu tư công, quyết tâm đạt tỉ lệ cao nhất. Tích cực vận động Nhân dân ủng hộ và tham gia thực hiện tốt các chương trình MTQG. Tăng cường kiểm tra, giám sát tại cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn thuộc thẩm quyền.
Ủy ban Dân tộc tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của hai tỉnh, đồng thời sẽ tổng hợp, báo cáo với Trung ương để có những chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc kịp thời cho các địa phương./.

Xem thêm