Đón Tết ở bản người Dao Pác Phai

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến thăm bản người Dao ở thôn Pác Phai, xã Thượng Giáo (Ba Bể) chứng kiến người dân nơi đây chuẩn bị đón Tết trong không khí vui mừng, phấn khởi. Mỗi nhà đều tất bận với công việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa, vệ sinh môi trường... để sẵn sàng đón du khách đến trải nghiệm.

Đoàn kết phát huy tiềm năng thế mạnh

Quãng đường khoảng 2km từ thị trấn Chợ Rã đến thôn Pác Phai, xã Thượng Giáo đã được bê tông hóa, ô tô, xe máy có thể di chuyển khá thuận lợi. Trung tâm thôn là cánh đồng rộng lớn cả chục héc-ta, trải dài bên dòng suối thơ mộng. Nước suối chảy từ phía dãy núi Phja Boóc xuống được người dân Pác Phai và vùng lân cận sử dụng sinh hoạt và sản xuất từ nhiều đời nay.

Trong không khí phấn khởi, chuẩn bị đón năm mới, ông Triệu Văn Thức, Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ: Người dân ở Pác Phai chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Những năm gần đây, nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các mô hình, dự án phát triển kinh tế phù hợp về thực hiện có hiệu quả nên đến nay, đời sống người dân nơi đây đã khấm khá hơn rất nhiều so với trước.

Nhờ thực hiện có hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa nên người dân có thu nhập khá, góp giảm nghèo đáng kể. Hiện nay toàn thôn có 65 hộ với gần 300 nhân khẩu, nhưng chỉ còn 04 hộ nghèo (do hạn chế về sức khỏe). Phần lớn các hộ dân đều đã có nhà xây kiên cố, có các phương tiện phục vụ sinh hoạt có giá trị, có tiềm lực kinh tế khá vững vàng.

Từ những việc làm thiết thực, nhận thức người dân cũng được nâng lên, sẵn sàng hiến đất, ủng hộ ngày công để làm đường vào trung tâm thôn, vào khu vực sản xuất, làm Nhà Văn hóa thôn... Nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất cao để cùng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Do vậy, khi các dự án trồng cây hồng không hạt, cây dưa hấu, dưa lê, dưa chuột, trồng lúa nếp theo hướng thâm canh, hữu cơ… được đưa vào triển khai, người dân đã tích cực thực hiện và đạt được kết quả khả quan, sản phẩm làm ra có chất lượng tốt, được thị trường tin dùng, ưa chuộng.

Từ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Pác Phai tự hào đón năm mới Giáp Thìn 2024 với kỳ vọng gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên các lĩnh vực.

Theo đánh giá của đồng chí Đặng Thị Anh Thơ, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Giáo: Người dân ở thôn Pác Phai có tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, sản xuất... nên khi đưa các dự án trồng trọt, chăn nuôi, các mô hình giảm nghèo vào triển khai tại thôn, người dân hưởng ứng cao và nghiêm túc thực hiện đạt kết quả tích cực, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.

Khai thác tiềm năng du lịch gắn với tiêu thụ nông sản

Nằm sát phía dưới của dãy núi Phja Boóc, Pác Phai được có không khí trong lành, dịu mát, bởi được bao bọc của rừng tự nhiên với nhiều cây cổ thụ quý, hiếm có tuổi đời cả trăm năm. Chung quanh có những dãy núi đá cao, vách đá dựng đứng, phía trên là dòng suối chảy xuống tạo thành thác nước rất đẹp mắt. Khi vào mùa mưa nước lớn, nhiều người còn ví nơi này như thác Bản Dốc (Cao Bằng), rất phù hợp để du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của Pác Phai, các phụ nữ rực rỡ trong trang phục truyền thống của dân tộc Dao dẫn chúng tôi đến phía đầu thôn. Dọc đường đi, anh Trương Văn Đạt, người dân ở trong thôn giới thiệu về những bãi đá nổi dọc con suối, những hang động lớn, những vách đá tạo hình thù rất thú vị và câu chuyện truyền miệng rất ấn tượng, đậm đà bản sắc của Pác Phai.

Hiện nay, con đường từ đầu thôn đến cuối thôn đã được người dân góp sức bê tông hóa nên đi lại rất thuận tiện. Hai bên đường nhiều chỗ được trồng hoa, cây cảnh, các loại rau màu... vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp vừa để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân và khi có du khách đến.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Giáo chia sẻ thêm: Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở Pác Phai rất tốt, nơi đây có thể tạo thành một điểm “vệ tinh” cho hồ Ba Bể. Đến đây, du khách đến có thể được tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm các làn điệu then, cùng múa, hát, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào bản xứ.

Làn điệu then ở Pác Phai đón chào năm mới.

Hiện nay, xã Thượng Giáo đã có kế hoạch, quy hoạch để từng bước phát triển tiềm năng du lịch gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm cây dược liệu quý để thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, do vậy xã rất mong muốn được đón nhận các nhà đầu tư có kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính, sẵn sàng hợp tác đầu tư lâu dài ở Pác Phai để hợp tác cùng phát triển./.

Xem thêm