Đón Tết cùng những công nhân xa nhà

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Những ngày cận kề Tết, khí thế lao động trên các công trường, nhà máy, xí nghiệp đang nhộn nhịp, khẩn trương chạy đua cùng thời gian để hoàn thành tiến độ, khối lượng. Trong đó có những người công nhân đang miệt mài lao động, làm tăng ca, tạm quên nỗi nhớ gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ với mong ước đón một mùa xuân mới đầy đủ hơn...
Công nhân chạy đua cùng thời gian để hoàn thành khối lượng.

Công nhân chạy đua cùng thời gian để hoàn thành khối lượng.

Đến Xí nghiệp khai thác khoảng sản mỏ Nà Bốp - Pù Sáp, tại xã Bằng Lãng (Chợ Đồn), thuộc Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn trong những ngày áp Tết mới cảm nhận hết khí thế lao động của cán bộ, công nhân, nhân viên đang làm việc ở đây. Với đặc thù của nghề khai thác mỏ, công việc của mỗi công nhân ở đây thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm luôn rình rập, sự độc hại của môi trường làm việc ở sâu trong lòng đất và cái lạnh cắt da thịt bởi khí hậu và công việc hầm lò.

8 giờ sáng, chuyến xe goòng đầu tiên từ trong hầm lò vận chuyển những mẻ quặng đầu tiên lên nơi tập kết, nhìn cửa hầm sâu hun hút nước chảy từ bên trong ra còn tạo thành hơi nước bởi chênh lệch nhiệt độ đã cảm nhận được sự vất vả nhường nào khi những người công nhân đang ngày đêm khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản để phục vụ sự phát triển của đất nước.

Như đã quá quen thuộc với công việc nặng nhọc này, những công nhân lao động ở đây đã được đào tạo chuyên sâu và am hiểu về lĩnh vực khai thác ở môi trường hầm lò. Riêng mỏ Nà Bốp - Pù Sáp có khoảng 100 công nhân lao động được chia thành 08 tổ sản xuất. Mỗi ca làm việc được phân công nhiệm vụ đến từng thành viên ở tất cả các vị trí như trực lãnh đạo, cơ điện, bảo vệ, kỹ thuật... Tuy nhiên, vấn đề an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu, bởi chỉ lơ là, bất cẩn trong quá trình khai thác thì rất có thể phải trả giá bằng sức khỏe, tính mạng của con người.

Đến với công trường thi công Trường Tiểu học Vân Tùng (Ngân Sơn) chúng tôi được chứng kiến khí thế lao động của những người công nhân xây dựng ở đây. Với thời tiết ở vùng cao, nhiệt độ có lúc xuống còn 3 - 4 độ C nhưng ngay từ sáng sớm toàn bộ công nhân của đơn vị đã có mặt tại công trường tiến hành đổ bê tông mái công trình. Mọi hoạt động, sinh hoạt của công nhân đều tại công trường, bất kể ngày hay đêm khi yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khối lượng là tất cả các bộ phận giám sát, kỹ thuật, thi công đều bám sát công trình để có những phương án thi công hiệu quả nhất.

Anh Đinh Hữu Bảo, Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hiếu đang có mặt tại công trình, là người ở thành phố Bắc Kạn, chưa lập gia đình, vì vậy hầu hết thời gian anh có mặt trên công trường, thậm chí cả ngày nghỉ anh cũng rất ít về nhà, anh Bảo chia sẻ: “Toàn bộ khối lượng công việc và giám sát kỹ thuật do tôi phụ trách, vì thế tôi phải thường xuyên có mặt tại công trường để kịp thời xử lý toàn bộ những phát sinh và chỉ đạo thực hiện những yêu cầu của công việc cho các công nhân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi mùa khô nên Công ty đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, biết là Tết đến ai cũng muốn về với gia đình, bạn bè sớm nhưng vì đặc thù công việc nên tôi luôn động viên công nhân cố gắng hoàn thành khối lượng để về đoàn viên với gia đình dịp Tết này”.

"18 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, bản thân tôi cũng nhiều năm trực Tết tại Xí nghiệp, nhiệm vụ quan trọng nhất là thực hiện công tác chuẩn bị trang thiết bị, đồ dùng cho người lao động, có thận trọng tỉ mỉ trong công việc mới để anh em yên tâm tiến sâu vào lò để thực hiện quy trình khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng. Mỗi dịp Tết đến các tổ chức trong Xí nghiệp rất quan tâm tới đời sống, tinh thần của người lao động, đây là động lực để công nhân hăng hái thi đua lao động, gắn bó với đơn vị”. -

Anh Bùi Minh Quang, thủ kho của Xí nghiệp chia sẻ

Trên khắp các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hàng nghìn cán bộ, công nhân đang chạy đua cùng thời gian để hoàn thành khối lượng, kế hoạch công việc. So với 1-2 năm trước do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới công việc của nhiều công nhân, người lao động, thì năm nay mọi hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường. Nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện với khối lượng công việc đồ sộ đang từng bước hoàn thiện, những ngôi nhà cao tầng mọc lên bên những sườn núi, những tuyến đường trải rộng kết nối các địa phương, những nhà máy, xí nghiệp sáng đèn suốt ngày đêm.

Công nhân Xí nghiệp khai thác khoáng sản mỏ Nà Bốp - Pù Sáp vận chuyển quặng từ trong hầm lò ra.Công nhân Xí nghiệp khai thác khoáng sản mỏ Nà Bốp - Pù Sáp vận chuyển quặng từ trong hầm lò ra.

Ông Vũ Gia Hạnh, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn cho biết: Lực lượng lao động của công ty trên 400 người, trong đó lao động của tỉnh chiếm 80% tổng số lao động của toàn Công ty. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh và các sở, ngành, địa phương, sự đoàn kết đồng sức, đồng lòng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty, năm 2023 đã đạt được những kết quả nổi bật với doanh thu trên 330 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 38 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 08 triệu đồng/người/tháng.

Một mùa xuân mới lại về mang theo niềm tin và ước vọng. Khí thế thi đua lao động sản xuất của những người công nhân trên khắp các nhà máy, xí nghiệp, công trường đang được đẩy cao với mục tiêu phấn đấu hoàn thành tiến độ các dự án, phần việc theo kế hoạch đề ra, tạo sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2024./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm