Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và Quyết định công nhận Thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III

Tối 29/12, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể và Quyết định công nhận Thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III.

Quang cảnh buổi lễ.- ảnh: Quý Đôn
Quang cảnh buổi lễ. (ảnh: Quý Đôn)
Tới dự buổi lễ, có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nông Đức Mạnh- nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Phạm Gia Khiêm- nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Ksor Phước- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội;  lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hà Giang; các vị lãnh đạo tiền nhiệm của tỉnh Bắc Kạn. 
Về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường- Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hà Văn Khoát- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị... 
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại buổi lễ.- ảnh: Quý Đôn
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại buổi lễ. (ảnh: Quý Đôn)
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đọc diễn văn nội dung khẳng định, đây là sự kiện chính trị quan trọng, văn hóa to lớn với Bắc Kạn; thể hiện sự đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với đóng góp của Bắc Kạn; ghi nhận di sản thiên nhiên quý giá hồ Ba Bể. Bắc Kạn là tỉnh miền núi có truyền thống cách mạng hào hùng gắn với nhiều sự kiện, di tích lịch sử. Thị xã Bắc Kạn ngày càng khẳng định vị trí đầu tàu trên mọi lĩnh vực, đến nay đã mở rộng quy mô, tăng dân số, kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đô thị ngày càng khởi sắc, xứng đáng là trung tâm đô thị của tỉnh. Đây là cơ hội, tạo thế và lực mới đưa thị xã tiếp tục vươn lên.
Ảnh: Quý Đôn
Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu khách quý tại buổi lễ.
Đảng bộ và nhân dân Bắc Kạn vô cùng vinh dự được đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể đẹp kỳ vĩ, có sự đa dạng sinh học lớn, là một trong 20 hồ nước ngọt thế giới cần được bảo vệ; được công nhận là Vườn Di sản Asean, khu Ramsar. Các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào sinh sống ven hồ hết sức đặc sắc và được bảo tồn tốt. Đây là niềm vinh dự, tự hào đồng thời đặt ra trách nhiệm lớn cho tỉnh trong việc giữ gìn, bảo tồn phát triển danh thắng này. Tỉnh đã triển khai quy hoạch du lịch hồ Ba Bể; đầu tư xây dựng hạ tầng; phát triển thương hiệu du lịch bền vững. Thành quả hôm nay có sự quan tâm của Trung ương Đảng và Nhà nước. Bắc Kạn sẽ nỗ lực xây dựng thị xã Bắc Kạn thành đô thị miền núi hiện đại; hồ Ba Bể thành điểm du lịch hấp dẫn. 
Đồng chí Phan Thị Mỹ Linh- Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trao quyết định của Bộ công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn cho lãnh đạo thị xã Bắc Kạn.- ảnh: Quý Đôn
Đồng chí Phan Thị Mỹ Linh- Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao quyết định Công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn (ảnh: Quý Đôn)
Tại buổi lễ, đồng chí Phan Thị Mỹ Linh- Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trao quyết định của Bộ công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn cho lãnh đạo thị xã Bắc Kạn. Đồng chí Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. 
Đồng chí Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong công cuộc đổi mới, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã năng động, sáng tạo khơi dậy những tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đã giành được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế từng bước phát triển và tăng trưởng khá cao, bình quân đạt trên 10%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; các vấn đề xã hội có bước phát triển, công tác xóa đói, giảm nghèo được quan tâm, chú trọng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 50% xuống còn khoảng 17%; đồi núi được phủ xanh; nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư xây dựng; hệ thống chính trị được tăng cường; an ninh, quốc phòng được giữ vững. 
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.- ảnh: Quý Đôn
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ. (ảnh: Quý Đôn)
Sự kiện hồ Ba Bể được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đã và sẽ mở ra cơ hội lớn để Bắc Kạn phát huy, bảo tồn và khai thác tiềm năng di sản thiên nhiên ban tặng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại III sẽ tạo tiền đề quan trọng để hướng tới phát triển một đô thị văn minh, có kiến trúc độc đáo, đặc trưng của đô thị ở miền núi tương xứng với vị trí địa-chính trị, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả tỉnh.
Với những nền tảng đã được xây đắp, những thời cơ, vận hội mới đã và đang được mở ra, đồng chí tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, sớm đưa tỉnh Bắc Kạn ra khỏi tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn. 
Thay mặt tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư cho Bắc Kạn và  nhấn mạnh: Bắc Kạn là một trong những tỉnh khó khăn nhất cả nước. Nhưng sau 16 năm tái lập, các mặt kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đã có nhiều tiến bộ. Các thiết chế hạ tầng kỹ thuật đã được hoàn thiện bước đầu; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Thành quả hôm nay là sự hỗ trợ của trung ương, nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã xây dựng hàng nghìn công trình thủy lợi đưa lương thực bình quân đầu người lên 547kg/người/năm vào năm 2012; trồng rừng đạt cao. Tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của cấp trên; phát huy truyền thống cách mạng; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế; sáng tạo trong chỉ đạo xây dựng Bắc Kạn ngày càng giàu đẹp. 
Hồ Ba Bể là một trong số không nhiều hồ nước ngọt tự nhiên lớn và đẹp của thế giới nằm trên các vùng núi. Năm 2005, hồ Ba Bể được đưa vào danh sách 20 hồ nước ngọt đặc biệt nhất thế giới, là "viên ngọc xanh của nhân loại”. Năm 2011, hồ được công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1.938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam. Tháng 9/2012, hồ Ba Bể tiếp tục được xếp hạng di tích quốc gia cấp đặc biệt. 
Thị xã Bắc Kạn trải qua chặng đường phát triển với nhiều đổi mới. Đến ngày 02/8/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 713 QĐ/BXD công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn. Thị xã Bắc Kạn là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, hành chính, giáo dục - đào tạo, du lịch, dịch vụ của tỉnh. Việc thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại III sẽ tạo điều kiện cho thị xã tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, tạo cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị, đồng thời góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và vùng trung du miền núi phía Bắc nói chung./.
Tuấn Sơn

Xem thêm