Đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

Chiều 27/4, tại UBND tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam do ông Cho Han Deog- Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội; giới thiệu tiềm năng, lợi thế, ưu thế phát triển nông – lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm OCOP có thế mạnh của tỉnh chất lượng tốt đã xuất khẩu đến một số nước trên thế giới. Tuy nhiên tỉnh Bắc Kạn vẫn còn một số khó khăn, hạn chế dẫn đến chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Tỉnh Bắc Kạn đề xuất với KOICA thực hiện Dự án “Phát triển nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái tỉnh Bắc Kạn” dự kiến triển khai từ năm 2023 - 2027, địa điểm thực hiện tại các xã nghèo miền núi thuộc 04 huyện: Ba Bể, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm. Mục tiêu của dự án là góp phần đạt được mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững theo Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và gắn với chiến lược phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Cho Han Deog- Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam nêu rõ: Đối với dự án mà tỉnh đã đề xuất, cá nhân ông hoàn toàn nhất trí để thực hiện. Mục đích khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh lần này nhằm đánh giá sâu hơn về dự án sẽ triển khai. Trong thời gian tới, phía KOICA sẽ cử chuyên gia chuyên môn về dự án đến làm việc cụ thể một lần nữa tại tỉnh để đánh giá chi tiết hơn tính khả thi và sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Nếu dự án thuận lợi và được triển khai sớm tại tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới có thể sẽ còn kết hợp với Dự án IFAD để cùng thực hiện, góp phần nâng cao hơn hiệu quả của dự án.

Ông Cho Han Deog- Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam nhất trí cao với dự án mà tỉnh Bắc Kạn đề xuất thực hiện
Ông Cho Han Deog- Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam nhất trí cao với dự án mà tỉnh Bắc Kạn đề xuất thực hiện.

Các đại biểu đã thảo luận và làm rõ hơn một số nội dung dự kiến sẽ triển khai thực hiện tại các địa phương trong thời gian tới như: Lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể, việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các ngành, địa phương, việc đối ứng nguồn vốn và nhân lực…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), giúp tỉnh được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc để phát triển nông – lâm nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tỉnh Bắc Kạn mong muốn sớm được hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc để phát triển xứng tầm về tiềm năng lợi thế nông – lâm nghiệp của tỉnh, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành các vùng chuyên canh. Mong muốn các sản phẩm nông sản sản xuất ra có đầu ra ổn định, tính cạnh tranh cao và trở thành sản phẩm xuất khẩu có giá trị./.

Đình Văn

Xem thêm