Diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh năm 2022

Chiều 15/7, tại Nhà máy chế biến gỗ - Công ty Cổ phần đầu tư GOVINA (Khu công nghiệp Thanh Bình, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới), Ban Chỉ đạo diễn tập PCCC tỉnh năm 2022 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh. Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Quán triệt phương án chữa cháy và CNCH tại Nhà máy chế biến gỗ
Quán triệt phương án chữa cháy và CNCH tại Nhà máy chế biến gỗ.

Theo tình huống giả định, vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 15/7/2022, lớp bọc cách điện dây dẫn tại phòng làm việc của nhà điều hành Công ty Cổ phần đầu tư GOVINA sau một thời gian sử dụng bị lão hóa, mất khả năng cách điện dẫn đến hiện tượng ngắt mạch gây cháy. Tại thời điểm xảy ra cháy, trong phòng làm việc tồn chứa nhiều tài liệu, giấy tờ và sắp xếp không bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, nên ngọn lửa nhanh chóng lan truyền trên bề mặt lớp nhựa bên ngoài dây dẫn điện và cháy lan ra vật dụng dễ cháy trong phòng. Trong khi đó, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của Công ty đang trong thời gian bảo dưỡng nên không hoạt động.

Đến 15 giờ 20 phút cùng ngày, lực lượng bảo vệ phát hiện cháy, nên nhanh chóng tiến hành báo cháy và khởi động máy bơm chữa cháy, triển khai hệ thống chữa cháy vách tường để khống chế đám cháy không cho cháy lan. Tuy nhiên, do trong khu vực cháy tồn chứa nhiều chất dễ cháy, phát sinh ra nhiều khói khí độc khiến lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở không tiếp cận được đám cháy.

Lực lượng chữa cháy tham gia
Lực lượng chữa cháy tham gia chữa cháy tại Nhà máy chế biến gỗ.

Ngay sau khi tiếp nhận, xử lý tin báo cháy từ cơ sở, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn đã điều động tối đa lực lượng, phương tiện của đơn vị đến hiện trường để tham gia chữa cháy và báo cáo Giám đốc Công an tỉnh về tình hình vụ cháy, đề nghị huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh tham gia chữa cháy. Nhận định đây là một vụ cháy lớn và diễn biến phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh điều động lực lượng, phương tiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hiện trường tham gia chữa cháy.

Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, di chuyển đến nơi an toàn. Trong quá trình chữa cháy do tiếp xúc với nhiều khói khí độc khiến cho 04 đội viên đội phòng cháy chữa cháy cơ sở bị ngạt khói và 03 người bị bỏng. Các lực lượng đã hỗ trợ kịp thời về mặt y tế cũng như nước uống, thức ăn.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại Nhà máy chế biến gỗ - Công ty Cổ phần đầu tư GOVINA. Sau  đó đám cháy được khống chế hiệu quả, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia diễn tập; thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại buổi diễn tập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại buổi diễn tập.

Phát biểu nhận xét buổi diễn tập, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả buổi diễn tập; biểu dương lực lượng Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã tham mưu cho tỉnh tổ chức diễn tập thành công; biểu dương các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình tham gia tập luyện và diễn tập. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCCC & CNCH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị: Sau cuộc diễn tập này, Ban Chỉ huy cuộc diễn tập phương án tổ chức họp, đánh giá toàn diện những ưu, khuyết điểm trong công tác phối hợp diễn tập, để phục vụ tốt cho cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong thời gian tới. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác PCCC&CNCH; phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm công tác PCCC&CNCH tại đơn vị, địa phương./.

Việt Bắc

Xem thêm