Điện lực Chợ Mới bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Để bảo đảm an toàn lưới điện, cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt và sản xuất của người dân trong mùa mưa bão, Điện lực huyện Chợ Mới đã và đang triển khai các phương án khắc phục sửa chữa, nâng cấp các trạm biến áp, đường dây trên địa bàn.

Để bảo đảm an toàn lưới điện, cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt và sản xuất của người dân trong mùa mưa bão, Điện lực huyện Chợ Mới đã và đang triển khai các phương án khắc phục sửa chữa, nâng cấp các trạm biến áp, đường dây trên địa bàn.

Cán bộ điện lực Chợ Mới nâng cấp, sửa chữa tại trạm biến áp Thanh Mai 1, xã Thanh Mai
Cán bộ Điện lực Chợ Mới nâng cấp, sửa chữa Trạm biến áp Thanh Mai 1, xã Thanh Mai.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xảy ra mưa lũ tại một số xã. Mặc dù chưa bị thiệt hại về công trình hạ tầng điện, tuy nhiên mưa bão, gió lốc tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố như sụt lún, xói lở gẫy đổ cột điện, đứt đường dây gây mất an toàn lưới điện. Nhằm chủ động phòng chống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, Điện lực huyện Chợ Mới đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Ngay từ sáng sớm các cán bộ của Điện lực huyện Chợ Mới đã có mặt tại xã Thanh mai để tiến hành nâng công suất các trạm biến áp Thanh Mai 1. Tại đây cán bộ điện lực đã thực hiện sửa chữa, nâng cấp, thay thế các xà giá hoen gỉ, nhắc nhở người dân sinh sống ở khu vực xung quanh trạm biến áp về việc bảo vệ an toàn hành lang an toàn lưới điện như không trồng cây, xây dựng các công trình dân sinh, treo biển quảng cáo trong phạm vi hành lang lưới điện.

Được biết, để bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão Điện lực huyện Chợ Mới đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc kiểm tra thiết bị, đường dây tại các trạm biến áp trên địa bàn nhằm kịp thời khắc phục những điểm có nguy cơ gây ra sự cố và không bảo đảm an toàn. Đồng thời phối hợp với các xã tuyên truyền người dân bảo vệ hành lang lưới điện, đặc biệt tại những điểm có nguy cơ va quệt, đứt dây khi người dân khai thác cây rừng. Đến nay Điện lực huyện Chợ Mới đã thực hiện thay thế được hơn 10km đường dây 35Kv, 10km đường dây 0,4Kv. Sửa chữa và thay thế 12 trạm biến áp, nâng cấp, hoán đổi 10 trạm biến áp, tiến hành rà soát phát quang hành lang lưới điện.

Mới đây, Đoàn thanh niên Điện lực Chợ Mới đã phối hợp với Đoàn xã Mai Lạp tổ chức phát quang hành lang lưới điện, đồng thời phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền và cảnh báo cho người dân về nguy cơ mất an toàn điện trong mùa mưa bão. Tại thôn Bản Pá, đường dây điện 35Kv đi qua khu vực có địa hình đồi núi phức tạp, qua rừng cây keo và bồ đề của nhân dân nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng gẫy đổ làm chập, đứt đường dây gây mất điện. Vì vậy hơn 20 đoàn viên thanh niên đã tham gia phát quang quanh khu vực cột điện, trạm biến áp và xử lý những điểm có nguy cơ gẫy đổ vào đường dây. Đây là hoạt động nằm trong chương trình bảo vệ hành lang an toàn lưới điện năm 2018 của Điện lực huyện Chợ Mới.

Ông Phùng Ngọc Hưng- Giám đốc Điện lực huyện Chợ Mới cho biết: Công tác chủ động ứng phó với thiên tai, xây dựng phương án cấp điện trong mùa mưa bão được Điện lực huyện Chợ Mới triển khai từ khá sớm. Cụ thể, Điện lực Chợ Mới đã lập phương án chi tiết để rà soát, xử lý những khu vực có nguy cơ mất an toàn, chuẩn bị về cơ cở vật chất kỹ thuật và con người để chủ động đảm bảo vận hành an toàn, xử lý kịp thời các sự cố về điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Đồng thời phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền đến từng hộ gia đình bảo vệ hành lang lưới điện để bảo đảm cung cấp cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân./.

Hà Thanh

Xem thêm