Điện lực Chợ Đồn đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Dự báo nắng nóng sẽ kéo dài trong mùa hè năm 2022, Điện lực huyện Chợ Đồn đã triển khai các giải pháp kiểm tra, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, củng cố lưới điện, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong mùa nắng nóng.

Điện lực Chợ Đồn vệ sinh lưới điện khu vực thị trấn Bằng Lũng
Điện lực Chợ Đồn vệ sinh lưới điện khu vực thị trấn Bằng Lũng.

Điện lực huyện Chợ Đồn hiện đang quản lý, vận hành trên 300km đường dây trung áp, 367km đường dây hạ áp, 215TBA (trạm biến áp) phân phối với tổng công suất trên 56.000kVA. Trong mấy đợt mưa lớn vừa qua, toàn huyện đã có 30 cột điện bị gãy đổ, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, ảnh hưởng đến quá trình vận hành lưới điện trên địa bàn. Với quan điểm không để sự cố mất điện xảy ra liên tục, kéo dài, nhất là bước vào những đợt cao điểm mùa nắng nóng, ngay từ đầu năm, Điện lực Chợ Đồn đã xây dựng phương án cung cấp điện ổn định, chuẩn bị vật tư, nhân lực để phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Theo đó, Điện lực huyện đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện, đặc biệt là các hệ thống chống sét, điểm kết nối; sửa chữa, thay thế các cột điện bị hỏng do thiên tai, chủ động lên phương án cấp điện trong năm 2022. Tổ chức phát quang, dọn hành lang lưới điện tại các vị trí trung tâm, khu vực bị che khuất tầm nhìn. Lắp đặt 05 máy cắt phân đoạn đường dây, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ đổng. Hoán đổi, nâng công suất các TBA quá tải tại một số xã như: Bằng Phúc, Đồng Thắng và thị trấn Bằng Lũng. Đầu tư mạch vòng đường dây 9km từ xã Bản Thi đến Quảng Bạch. Chuẩn bị triển khai một loạt hệ thống chống quá tải tại các xã: Bản Thi, Yên Thịnh, Nam Cường, Xuân Lạc, Phương Viên, Yên Mỹ, Bình Trung, Nghĩa Tá với công suất 1.300kVA.

Cùng với các biện pháp quản lý kỹ thuật, vận hành, Điện lực Chợ Đồn còn đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện tới hộ gia đình, doanh nghiệp. Chủ động làm việc với những khách hàng sản xuất sử dụng công suất lớn để tiết giảm từ 10 - 20% phụ tải khi xảy ra thiếu nguồn. Phối hợp với chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên các xã tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra định kỳ lưới điện, các trạm biến áp, các lộ hạ áp, theo dõi những trạm biến áp có nguy cơ quá tải, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điện, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc, xử lý những cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây. Thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động... Bố trí, tăng cường lực lượng ứng trực để xử lý những tình huống bất thường, tổ chức tốt việc tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khắc phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Vĩnh Thuận- Giám đốc Điện lực huyện Chợ Đồn cho biết: "Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện thường tăng cao, bình quân sản lượng điện sử dụng lên đến 6 triệu kWh/tháng. Vì vậy để hạn chế tình trạng mất điện đột xuất, bất ngờ, chúng tôi thường xuyên kiểm tra đường dây, hệ thống trạm biến áp, phát quang hành lang, bố trí nhân lực để xử lý kịp thời các sự cố mất điện trong trường hợp nhanh nhất có thể. Do vậy đến thời điểm này, số vụ mất điện trên địa bàn huyện đã giảm được 10 vụ so năm ngoái. Với các giải pháp đồng bộ và kịp thời, Điện lực huyện quyết tâm và sẵn sàng đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho khách hàng trên địa bàn vào mùa nắng nóng"./.

Thu Trang

Xem thêm