Điểm báo in Bắc Kạn ngày 22/9/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 22/9/2023

Trên số báo in ra ngày 22/9/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên được tổ chức trang trọng

(Xem trang 1)

Sáng 20/9, tại Nhà Văn hóa huyện Ngân Sơn, Tỉnh ủy Bắc Kạn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên - chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đọc Diễn văn Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên. Diễn văn nêu rõ: Kể từ ngày Chi bộ Chí Kiên được thành lập, Đảng bộ tỉnh đã trải qua 12 kỳ đại hội. Sau 37 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt từ sau tái lập tỉnh năm 1997, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh bạn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Bắc Kạn đã có những nỗ lực vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên.

>> Khởi động Dự án đường vào hồ Nặm Cắt (Xem trang 1)

Sáng 21/9, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức khởi động Dự án đường vào hồ Nặm Cắt và nghe đề xuất về quy hoạch một số dự án quan trọng, các khu chức năng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Bắc Kạn cùng đại diện các sở, ngành tại Lễ khởi động Dự án đường vào hồ Nặm Cắt.
Lãnh đạo tỉnh, thành phố Bắc Kạn cùng đại diện các sở, ngành

tại Lễ khởi động Dự án đường vào hồ Nặm Cắt.

>> CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI HỘI NÔNG DÂN TỈNH LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2023 - 2028

Phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Hội Nông dân Bắc Kạn vững mạnh (Xem trang 1)

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân Bắc Kạn có bước phát triển mới. Nhiều hoạt động và phong trào thi đua thiết thực hướng về cơ sở đã tạo dấu ấn đậm nét với hội viên, nông dân; tạo niềm tin với cấp ủy đảng, các ban, ngành, đoàn thể. Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh (người thứ hai từ phải sang) thăm mô hình chăn nuôi ngựa bạch.Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh (người thứ hai từ phải sang) thăm mô hình chăn nuôi ngựa bạch.

>> Gắn phát triển sản phẩm OCOP với xây dựng nông thôn mới (Xem trang 2)

Tiêu chí thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới càng về sau càng tăng độ khó. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các cấp, ngành, địa phương. Trước tình hình đó, việc thực hiện tốt Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” được coi là giải pháp phù hợp.

>> Những nông dân đưa nông sản vươn xa (Xem trang 3)

Từ những đột phá trong công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt trong xu thế chuyển đổi số, nông dân Bắc Kạn đã ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất đến quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ. Góp phần nâng cao giá trị và đưa sản phẩm nông sản Bắc Kạn vươn xa.

>> Đại biểu kỳ vọng vào Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 (Xem trang 3)

Đại hội Hội Nông dân (HND) tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra vào ngày 24 – 25/9 là sự kiện chính trị lớn, quan trọng của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Đại hội nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, bài học kinh nghiệm của phong trào nông dân và công tác Hội trong 5 năm qua, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phong trào nông dân và công tác Hội trong 5 năm tới. Đây cũng là dịp để cán bộ, hội viên nông dân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng gửi tới Đại hội.

>> Khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ gỗ (Xem trang 4)

Kỳ 2: NHIỀU DOANH NGHIỆP PHẢI GỒNG MÌNH VƯỢT KHÓ

Ảnh hưởng của kinh tế thế giới đã kéo theo biến động của ngành gỗ nói chung, trong đó có các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ của tỉnh Bắc Kạn. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, dừng hoạt động, một số ít đang hoạt động cũng phải gồng mình, tìm cách vượt qua khó khăn.

Người lao động cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi doanh nghiệp gặp khó khăn. Trong ảnh: Công nhân sản xuất ván dán tại Công ty TNHH SX&TM Hồng Ngọc.
Người lao động cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Trong ảnh: Công nhân sản xuất ván dán tại Công ty TNHH SX&TM Hồng Ngọc.

>> BQL CÁC KHU CÔNG NGHIỆP BẮC KẠN: Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư (Xem trang 5)

Thời gian qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Kạn thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để hỗ trợ các doanh nghiệp từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến thực hiện dự án và sản xuất…

Ban Quản lý thực hiện công khai các quy hoạch liên quan đến KCN, các cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư cũng được triển khai và kịp thời công bố, công khai đầy đủ để nhà đầu tư biết, tiếp cận. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển các hạ tầng kết nối ngoài hàng rào KCN, các thiết chế văn hóa khác để thu hút công nhân, lao động nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào KCN yên tâm sản xuất. Qua đó, đóng góp cho ngân sách của tỉnh và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH SX&TM Hồng Ngọc tại KCN Thanh Bình.

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH SX&TM Hồng Ngọc tại KCN Thanh Bình.

>> NÂNG TẦM KỸ NĂNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM: Quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ (Xem trang 6)

Thời gian qua, các cấp, ngành chức năng đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an. Qua đó tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ học nghề, tìm việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định…Theo quy định, các học viên là quân nhân xuất ngũ khi đăng kí học nghề lái xe ô tô sẽ được hỗ trợ học phí, tiền ăn, đi lại…

>> Sở Nội vụ: Thực hiện cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số (Xem trang 7)

Theo đó, 100% thành phần hồ sơ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết đều được số hóa ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn; 100% kết quả giải quyết đều được cấp dưới dạng bản điện tử.

>> PHÂN CẤP ĐĂNG KÝ XE: Bước tiến trong cải cách hành chính (Xem trang 8)

Chủ trương phân cấp đăng ký, quản lý xe cho cấp cơ sở đã và đang tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức trong hoạt động đăng ký phương tiện giao thông. Qua đó góp phần tăng cường cải cách hành chính, thúc đẩy sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử.

Điểm đăng ký xe tại Công an xã Nghiên Loan (Pác Nặm).
Điểm đăng ký xe tại Công an xã Nghiên Loan (Pác Nặm).

... và một số thông tin hấp dẫn khác.

Mời độc giả đọc trên số báo in ngày 22/9/2023

Xem thêm