Điểm báo in Bắc Kạn ngày 06/10/2023

0:00 / 0:00
0:00

Trên số báo in ra ngày 06/10/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Các đơn vị khối Đảng cần tăng tốc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm (Xem trang 1)

Sáng 05/10, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban công tác khối Đảng để đánh giá công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Quang cảnh Hội nghị.Quang cảnh Hội nghị.

>>Bước đầu triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 4, 8, 11 tại Bắc Kạn (Xem trang 1)

Năm học 2023 - 2024, cùng với cả nước, Bắc Kạn chính thức thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, đối với học sinh các khối lớp 4, lớp 8 và lớp 11. Tuy tiết học trong tuần của 3 khối lớp đều tăng, số môn học có sự thay đổi, nhưng sau hơn một tháng thực hiện cho thấy, việc dạy và học của giáo viên và học sinh đều thuận lợi.

Một giờ học của học sinh Trường Tiểu học và THCS Sỹ Bình.Một giờ học của học sinh Trường Tiểu học và THCS Sỹ Bình.

>> Tiếp tục đổi mới hoạt động của cấp ủy, chính quyền cơ sở

Kỳ II: VẬN DỤNG LÝ LUẬN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM (Xem trang 2)

Làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền; lấy người dân làm trung tâm để tháo gỡ những vướng mắc liên quan... là một trong những yếu tố quyết định việc thực hiện thành công các nghị quyết, quyết định, nhiệm vụ của các cấp. Do vậy việc vận dụng lý luận, chủ trương và các quan điểm của Đảng gắn với thực tiễn là đòi hỏi cấp thiết.

>> Phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số (Xem trang 3)

Để chuyển đổi số thành công, cùng với thể chế và công nghệ, một trong những giải pháp quan trọng đang được các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh quan tâm, đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

>> Doanh nghiệp rút lui gần bằng số doanh nghiệp gia nhập thị trường mới (Xem trang 4, 5)

Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có tăng, nhưng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động vẫn diễn ra, chủ yếu ở các lĩnh vực thương mại, xây dựng, chế biến gỗ, chăn nuôi...

Những máy móc, thiết bị sản xuất chế biến gỗ của Công ty TNHH MTV Chế biến nông lâm sản Bắc Kạn chỉ sau một thời gian ngắn đã phải chuyển đi nơi khác không thể duy trì sản xuất do thiếu hạ tầng thiết yếu bên ngoài cụm công nghiệp.Những máy móc, thiết bị sản xuất chế biến gỗ của Công ty TNHH MTV Chế biến nông lâm sản Bắc Kạn chỉ sau một thời gian ngắn đã phải chuyển đi nơi khác không thể duy trì sản xuất do thiếu hạ tầng thiết yếu bên ngoài cụm công nghiệp.

>> Đẩy mạnh công tác quản lý thuế để thu ngân sách (Xem trang 4, 5)

Nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 đang ở giai đoạn “nước rút” với yêu cầu đặt ra từ nay đến hết năm mỗi tháng trung bình phải thu khoảng 145,3 tỷ đồng. Điều này đòi hỏi ngành Thuế cần có những giải pháp quyết liệt hơn.

Hoạt động sản xuất tại mỏ Nà Bốp – Pù Sáp của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.Hoạt động sản xuất tại mỏ Nà Bốp – Pù Sáp của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.

>> Bước tiến từ công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (Xem trang 6)

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Kạn chú trọng thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, toàn tỉnh có 676 CĐCS, 18.551 đoàn viên công đoàn (trong đó 622 CĐCS thuộc khu vực hành chính sự nghiệp; 54 CĐCS khu vực sản xuất, kinh doanh).

>> Ba Bể tăng cường các giải pháp quản lý, phát triển rừng bền vững (Xem trang 7)

Những năm qua, Vườn Quốc gia Ba Bể đã đưa ra nhiều phương án, giải pháp thực hiện với mục tiêu là phát triển rừng bền vững, tạo mối cân bằng từ rừng và lợi ích kinh tế rừng với cộng đồng dân cư địa phương.

>> Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện (Xem trang 8)

Đến nay, 100% các xã, phường thị trấn với 92,14% số hộ dân trong toàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, do hệ thống lưới điện ngày càng mở rộng trên vùng có địa hình phức tạp, nên công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện còn gặp nhiều khó khăn.

Công nhân Điện lực Ba Bể kiểm tra khoảng cách an toàn của đường dây điện tại khu vực thị trấn Chợ Rã (Ba Bể).Công nhân Điện lực Ba Bể kiểm tra khoảng cách an toàn của đường dây điện tại khu vực thị trấn Chợ Rã (Ba Bể).

Mời độc giả đọc trên số báo in ngày 06/10/2023 tại đây

Xem thêm