Điểm báo in Bắc Kạn ngày 02/10/2023

Điểm báo in Bắc Kạn ngày 02/10/2023

Trên số báo in ra ngày 02/10/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> “Tuyến đường từ Ba Bể kết nối sang Na Hang hoàn thành sớm sẽ có lợi cho Nhân dân” (Xem trang 1)

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khi đến thăm nắm tình hình triển khai Dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang), đoạn tuyến Ba Bể - Na Hang vào ngày 29/9.

Phát biểu tại các địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Việc đầu tư tuyến đường Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các thôn, bản còn khó khăn của vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể. Tuyến đường hoàn thành càng sớm sẽ càng có lợi cho người dân. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị khi triển khai dự án, chính quyền và người dân cần đồng thuận, thống nhất cao, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

>> Đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số (Xem trang 1)

Chiều 29/9, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên về chủ đề “Thanh niên Bắc Kạn khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo gắn với chuyển đổi số”. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đoàn viên thanh niên tập trung nêu câu hỏi với tỉnh về định hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong nghề nghiệp của thanh niên; giải pháp phát triển thương mại điện tử; vấn đề hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi khi khởi nghiệp; giải pháp nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên; khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo gắn với chuyển đổi số… Những đề xuất của thanh niên đã được lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể, đồng thời, gợi mở về định hướng khởi nghiệp, học nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng nền tảng số…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo sở, ngành tham gia chủ trì Hội nghị.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo sở, ngành tham gia chủ trì Hội nghị.

>> Kỷ niệm 27 năm Ngày Khuyến học Việt Nam (02/10/1996 - 02/10/2023)

Xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ mới (Xem trang 1)

Kể từ ngày 02/10/1996 (ngày diễn ra Đại hội thành lập Hội Khuyến học Việt Nam) đến nay, cùng với cả nước, nhiều hoạt động cụ thể được Hội Khuyến học tỉnh Bắc Kạn triển khai, nhằm ôn lại truyền thống công tác khuyến học và khơi dậy phong trào học tập trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ mới...

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Ba Bể.Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Ba Bể.

>> Đi chợ 4.0 ở Na Rì (Xem trang 2)

Không chỉ ở các đô thị mà ngay tại các chợ ở huyện vùng cao Na Rì, tiểu thương và người dân đã dần hình thành thói quen mua hàng, thanh toán các dịch vụ thiết yếu không dùng tiền mặt. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích và trải nghiệm thú vị.

Khách hàng thanh toán bằng hình thức chuyển khoản tại quầy bán vịt quay của chị Dự.Khách hàng thanh toán bằng hình thức chuyển khoản tại quầy bán vịt quay của chị Dự.

>> Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông ở Mỹ Phương (Xem trang 3)

Việc bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông ở xã Mỹ Phương (Ba Bể) luôn được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm, thực hiện với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị và tầm quan trọng của việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

>> Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (Xem trang 4)

Thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng năm 2030, đáp ứng nhu cầu thanh toán thuận tiện, hiệu quả.

Ngân hàng CSXH tỉnh hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile banking.
Ngân hàng CSXH tỉnh hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile banking.

>> Tăng cường tiềm lực cho khoa học công nghệ (Xem trang 5)

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH-HĐH) và hội nhập quốc tế, vai trò của khoa học - công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo là một trong những đột phá chiến lược để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

>> Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số (Xem trang 6)

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 (từ ngày 02 - 08/10/2023), với chủ đề: “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động học tập suốt đời, nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Hoạt động đọc sách tại Trường THCS Huyền Tụng, thành phố Bắc KạnHoạt động đọc sách tại Trường THCS Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

>> Sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên nước (Xem trang 7)

Xác định nước có vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống, lao động, sản xuất của người dân. Vì thế, để bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống suy thoái nguồn nước UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2215/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục nguồn nước phải lập hành lang trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, theo đó trên địa bàn tỉnh có 210 sông, đoạn sông, suối hồ danh mục phải lập hành lang bảo vệ.

>> Nặm Dất - Thôn văn hóa tiêu biểu (Xem trang 8)

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, Nhân dân thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn (Chợ Mới) luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, cuộc sống người dân có nhiều thay đổi, thôn đạt nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

Tiết mục văn nghệ của thôn Nặm Dất tại Liên hoan văn nghệ các khu dân cư văn hóa cấp tỉnh.Tiết mục văn nghệ của thôn Nặm Dất tại Liên hoan văn nghệ các khu dân cư văn hóa cấp tỉnh.

.... và một số thông tin hấp dẫn khác. Mời độc giả xem chi tiết trên số báo in ngày 02/10 tại đây.

Xem thêm