Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 23/12/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 23/12/2023

Trên số báo in ra ngày 23/12/2023 có một số thông tin sau:

>> Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Xem trang 1)

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đi đôi với phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định các hành vi, vụ việc, vụ án về tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua đã góp phần giúp Bắc Kạn giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh diễn ra ngày 19/12, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân đi đôi với bảo đảm các trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.Tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh diễn ra ngày 19/12, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân đi đôi với bảo đảm các trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

>> Khắc phục hạn chế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW

Bài 4: Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh (Xem trang 1)

Phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau THCS, THPT được coi là một trong những giải pháp hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, nhằm phát triển hợp lý nguồn nhân lực của tỉnh.

Học sinh Trường THCS Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) tham gia trải nghiệm sửa chữa ô tô tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn.Học sinh Trường THCS Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) tham gia trải nghiệm sửa chữa ô tô tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

>> Cao tốc tạo không gian phát triển mới (Xem trang 2)

Tập trung ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua với mục tiêu “Đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc”.

Đại diện nhà thầu tư vấn thiết kế và Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về phương án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn.Đại diện nhà thầu tư vấn thiết kế và Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về phương án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn.

Hai dự án cao tốc kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho tỉnh Bắc Kạn trong tương lai, đó là cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn và cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng. Với sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự quyết tâm của tỉnh, các dự án đang được thực hiện các bước theo lộ trình kế hoạch đề ra.

>> Công đoàn Bắc Kạn tích cực cải cách hành chính (Xem trang 3)

Những năm qua, tổ chức công đoàn, lực lượng cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) đã đóng góp tích cực vào thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

>> Khơi gợi cảm hứng sáng tác từ quê hương (Xem trang 4)

Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ văn nghệ sĩ được tiếp cận với thực tiễn đời sống, thu thập thông tin làm chất liệu sáng tác, vừa qua Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức thành công Trại sáng tác văn học cho 20 hội viên.

Tham quan Di tích lịch sử Nà Pậu (xã Lương Bằng)- nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1951.

Tham quan Di tích lịch sử Nà Pậu (xã Lương Bằng)- nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1951.

>> Trăng mồng bốn (Xem trang 4)

Trăng mồng bốn thả chiếc thuyền

quá mảnh

Vào không gian vô tận bến bờ

Những ngôi sao như nỗi buồn vụt ánh

Ném lên trời từng chấm sáng chơ vơ

Bỗng thấy mình như đang bay bổng

Đang phiêu diêu đây đó giữa thiên hà

Trên chiếc thuyền trăng vô cùng

mỏng mảnh

Làm thơ tình cùng vũ trụ bao la...

>> Người câu gió (Xem trang 4)

Không ai nhận ra lối đi của gió

không ai nhận ra gương mặt gió

anh nhẫn nại ngồi câu trên đồi

sợi dây mảnh mai những con diều

làm mồi với đôi cánh mỏng

gió và gió thổi căng phồng

túi càn khôn kè kè bên hông rỗng rễnh

>> Độc đáo trang phục phụ nữ Dao Đỏ ở Nghiên Loan (Xem trang 5)

Những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Dao Đỏ không chỉ là sản phẩm vật chất mà trong đó còn là niềm tự hào, tình yêu với quê hương, cội nguồn. Chính vì thế, đồng bào Dao Đỏ tại xã Nghiên Loan (Pác Nặm) luôn duy trì, bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc.

Trang phục của phụ nữ Dao Đỏ được trang trí bắt mắt.Trang phục của phụ nữ Dao Đỏ được trang trí bắt mắt.
Phụ nữ thôn Khuổi Ún trong trang phục truyền thống.Phụ nữ thôn Khuổi Ún trong trang phục truyền thống.

>> Hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất (Xem trang 6)

Hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân. Vì vậy, trong năm 2023, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp tổ chức gần 800 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, 147 lớp dạy nghề cho hội viên nông dân.

Tập huấn ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh tại thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn (Chợ Mới).

Tập huấn ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh tại thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn (Chợ Mới).

>> Tăng cường công tác kiểm dịch động vật ra vào địa bàn (Xem trang 7)

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu tái đàn gia súc, gia cầm, sử dụng các sản phẩm động vật và hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia tăng, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất lớn nếu không được kiểm soát, kiểm dịch chặt chẽ.

Thực hiện phun khử trùng tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật.Thực hiện phun khử trùng tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật.

>> Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia (Xem trang 8)

Theo Quy hoạch, mục tiêu tổng quát phát triển đến năm 2030 là xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển toàn diện, trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng của vùng Đông Nam bộ, là trung tâm kinh tế biển quốc gia và nằm trong nhóm 5 địa phương phát triển kinh tế biển hàng đầu của cả nước.

Quy hoạch sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh BR-VT có những bước đi đột phá, phát triển mạnh trong tương lai. (Theo dangcongsan.vn)Quy hoạch sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh BR-VT có những bước đi đột phá, phát triển mạnh trong tương lai. (Theo dangcongsan.vn)

... Nội dung chi tiết, mời độc giả xem trên số báo in ngày 23/12 tại đây.

Xem thêm