Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 20/01/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 20/01/2024

Trên số báo in ra ngày 20/01/2024 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại

Kỳ 2: Ưu tiên phát triển quỹ nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp (Xem trang 1, 2)

Ưu tiên phát triển quỹ nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, nghiên cứu áp dụng các cơ chế hỗ trợ vay vốn để kích cầu về nhà ở xã hội phù hợp với từng địa phương là định hướng mà tỉnh Bắc Kạn đang triển khai, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Xây dựng thành phố Bắc Kạn hướng tới đô thị loại II trong tương lai.Xây dựng thành phố Bắc Kạn hướng tới đô thị loại II trong tương lai.

>> Khắc phục hạn chế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW

Kỳ 7: Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng dạy và học (Xem trang 1, 3)

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào các hoạt động giáo dục để cải tiến phương pháp, hình thức và công cụ giảng dạy, học tập đã được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh triển khai. Qua đó, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Mô hình “Sử dụng tia tử ngoại UVC bước sóng ngắn để diệt khuẩn” của nhóm học sinh Trường THPT Bắc Kạn.
Mô hình “Sử dụng tia tử ngoại UVC bước sóng ngắn để diệt khuẩn” của nhóm học sinh Trường THPT Bắc Kạn.

>> Nông dân thu nhập cao từ cây trồng vụ đông (Xem trang 2)

Những năm qua, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã phát triển cây vụ đông thành sản phẩm hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, phát huy hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Từ trồng rau màu vụ đông, gia đình anh Nguyễn Tùng Dương, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng đã có nguồn thu nhập ổn định.
Từ trồng rau màu vụ đông, gia đình anh Nguyễn Tùng Dương, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng đã có nguồn thu nhập ổn định.

>> Không tô hồng, bôi đen bức tranh kinh tế (Xem trang 3)

Đầu năm nay, sau khi Tổng cục Thống kê công bố báo cáo kinh tế-xã hội của Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Kạn thông báo kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2023, trên một số trang mạng xã hội đã có ý kiến cho rằng chúng ta đã “tô hồng” bức tranh kinh tế. Sự thật không phải như vậy.

>> Gặp gỡ người vùng cao trong “Gió thơm miền thổ cẩm” (Xem trang 4)

“Gió thơm miền thổ cẩm” là tập thơ mới của nhà thơ Dương Khâu Luông. Ông được biết đến qua những bài thơ và nhiều tác phẩm song ngữ Tày - Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tập thơ với ngôn ngữ bình dị, giàu cảm xúc, đưa người đọc đến gần hơn với đồng bào dân tộc vùng cao.

Tập thơ “Gió thơm miền thổ cẩm”Tập thơ “Gió thơm miền thổ cẩm”

>> Câu lượn slương (Xem trang 4)

Em hát câu lượn slương

Mời anh đến quê hương Bắc Kạn

Núi trập trùng

Như con rồng chín mươi chín khúc

Pác Nặm hồng hoa tam giác mạch

Đàn ngựa quẫy đuôi tung tăng trên triền non

Em so dây đàn Tính

Viên ngọc xanh Ba Bể

Tiếng khèn, tiếng pí vang khắp núi

Bầu rượu ngô nồng say

Hội Lồng tồng

Những bàn chân đi theo hoa đào nở

...

>> Thăm thẳm hồn thơ (Xem trang 4)

Đèo Gió còn hằn trong nỗi nhớ

Mà sao khác lạ cả hình hài

Núi vẫn non người thì muôn tuổi

Ngân Sơn ơi ngược dốc ta về

Nghe em hát thiết tha câu lượn “Điếp”

Nhớ mối tình năm xửa năm xưa Ơi!

Khau Khang, Đức Vân, Bằng Khẩu

Biết đến bao giờ hết nhớ, hết ngẩn ngơ

....

>> Hiên nhà kí ức (Xem trang 4)

Mẹ tôi đã quét xong cái hiên nhà. Một khoảng nền gạch chỉ có vậy nhưng mỗi ngày hình như lưng mẹ lại còng thêm. Người cúi thấp hơn, điềm tĩnh đón nhận tuổi già, người hiểu thấu chuyện đời, không vội vàng từng nhát chổi.

>> Người giữ nghề chạm bạc trên đỉnh đèo Gió (Xem trang 5)

Đã 31 năm, từ ngày đầu tiên cầm búa tán dẹt thỏi bạc, tạo dáng thô ban đầu cho đến các sản phẩm bạc tinh xảo, chạm khắc cầu kỳ như hiện nay, ông Triệu Tiến Liềm (Sinh năm 1967), dân tộc Dao Tiền, ở thôn Đèo Gió, thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn) vẫn vẹn nguyên niềm say mê, tâm huyết với nghề chạm bạc.

Mỗi khi bắt tay vào làm ông đều dành sự tập trung và nghiêm túc cho công việc.Mỗi khi bắt tay vào làm ông đều dành sự tập trung và nghiêm túc cho công việc.

>> Chăm lo Tết cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn (Xem trang 6)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã cận kề, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã và đang được cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm tổ chức thực hiện để mọi người, mọi nhà, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đón xuân mới đầm ấm, đủ đầy.

Công đoàn Cục Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tặng quà cho hộ DTTS nghèo tại xã Nam Mẫu.
Công đoàn Cục Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tặng quà cho hộ DTTS nghèo tại xã Nam Mẫu.

>> Doanh nhân trẻ vững niềm tin ở năm mới (Xem trang 7)

Năm 2023 đã khép lại với nhiều khó khăn thử thách của nền kinh tế. Tuy nhiên với tinh thần “khoác vai nhau đi”, hơn 80 hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn đã đồng hành cùng nhau động viên chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển, đóng góp nhiều việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng.

Thường trực Hội Doanh nhân trẻ đến thăm nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của HTX Tân Dân.Thường trực Hội Doanh nhân trẻ đến thăm nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của HTX Tân Dân.

>> Vững vàng ra khơi trực Tết (Xem trang 8)

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã vững vàng lên đường thực hiện nhiệm vụ trực Tết. Sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ các tàu nỗ lực khắc phục khó khăn, sóng gió, thiếu thốn tình cảm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu trước khi rời bến. (Ảnh: Lam Giang).Vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu trước khi rời bến. (Ảnh: Lam Giang).

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo Bắc Kạn cuối tuần ngày 20/01/2024 tại đây.

Xem thêm