Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 06/01/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 06/01/2024

Trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ra ngày 06/01/2024 có một số thông tin sau:

>> Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm vụ năm 2024 (Xem trang 1, 6)

Sau Hội nghị lần thứ 14, ngày 07/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XII) ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TU về nhiệm vụ năm 2024, trong đó đề ra 16 mục tiêu và 04 nhóm giải pháp thực hiện với nhiều điểm đáng chú ý.

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 thống nhất ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ 2024.Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 thống nhất ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ 2024.

>> Khắc phục hạn chế, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW

Bài 5: Nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng (Xem trang 1, 3)

Toàn tỉnh hiện có 108 trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) hoạt động ở các xã, phường và thị trấn. Trong thời gian qua, hoạt động của TTHTCĐ các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã góp phần tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, cải thiện cuộc sống của cộng đồng trên địa bàn.

Lớp học xóa mù chữ do TTHTCĐ xã Xuân La (Pác Nặm) tổ chức năm 2023.Lớp học xóa mù chữ do TTHTCĐ xã Xuân La (Pác Nặm) tổ chức năm 2023.

>> Sân golf sẽ tăng sức hấp dẫn cho du lịch Bắc Kạn (Xem trang 2)

Một trong 04 đột phá phát triển tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030 đó là đầu tư phát triển du lịch, trong đó du lịch nghỉ dưỡng kết hợp sân golf được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng thế mạnh của tỉnh với cảnh quan, môi trường, khí hậu thiên nhiên ưu đãi.

Các sân golf nếu sớm được triển khai đưa vào khai thác sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn và vị thế cho du lịch địa phương.Các sân golf nếu sớm được triển khai đưa vào khai thác sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn và vị thế cho du lịch địa phương.

>> Trung tâm Y tế Chợ Đồn: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân (Xem trang 3)

Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chợ Đồn nỗ lực vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ y tế TTYT huyện Chợ Đồn chăm sóc cho bệnh nhân.Cán bộ y tế TTYT huyện Chợ Đồn chăm sóc cho bệnh nhân.

>> Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn Nông Minh Châu (09/01/1924 -09/01/2024)

“Viên ngọc sáng” của quê hương Bắc Kạn (Xem trang 4, 5)

Nông Minh Châu - nhà văn dân tộc Tày, là người con ưu tú của tỉnh Bắc Kạn. Ông là thế hệ nhà văn người dân tộc đầu tiên trong nền văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung và khu vực miền núi phía Bắc nói riêng, trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhà văn Nông Minh Châu

Nhà văn Nông Minh Châu

>> Thơ: Cánh chim Việt Bắc (Xem trang 4)

Ngân Sơn, Cốc Đán - về thăm

Rừng vầu, rừng trúc biếc xanh trập trùng

Trong veo tiếng nhạc hào hùng

Thơ Nông Quốc Chấn tạc cùng núi sông

>> Thơ: Toỏc “Cưa khửn đông”* Xem trang 4, 5)

Toỏc “Cưa khửn đông” chắng pay lồng pé

Hăn cưa lai phận phắng, phận cằn

Cưa lai pện!

...

>> Chủ tịch Công đoàn tâm huyết và giàu lòng yêu thương (Xem trang 5)

Mỗi khi nhắc đến cô giáo Dương Thị Bích Hiển, Trường THCS THPT Nà Phặc (Ngân Sơn), nhiều lứa học trò cảm thấy tự hào về người giáo viên đáng kính. Bởi, cô không chỉ là một giáo viên âm nhạc mà còn là Chủ tịch Công đoàn tâm huyết, nhiệt tình và giàu tình yêu thương.

>> Nhớ hương vị bánh khảo (Xem trang 5)

Ngoài kia xuân đã dập dìu theo cánh én chao liệng trên nền trời ửng hồng. Rừng cũng đã thay chiếc áo màu xanh nõn chuối. Mặc dù cái rét vẫn còn vấn vương mùa đông chưa muốn rời đi nhưng cũng không thể cản xuân về. Lúc này con lại thèm cảm giác háo hức cùng mé rang gạo nếp để làm bánh khảo. Mùi gạo rang cứ nưng nức cả tuổi thơ con mỗi khi Tết râm ran ngoài ngõ…

>> Bí thư Đoàn xã làm kinh tế giỏi (Xem trang 6)

Anh Phạm Minh Đức, Bí thư Đoàn xã Tân Tú (Bạch Thông) là tấm gương biết vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Anh là một điển hình trong phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình kinh tế của anh Phạm Minh Đức bước đầu đem lại hiệu quả.Mô hình kinh tế của anh Phạm Minh Đức bước đầu đem lại hiệu quả.

>> Thầm lặng nghề “đo nắng, đếm mưa” (Xem trang 7)

Các thông tin về thời tiết có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống người dân, tuy nhiên ít ai biết công việc nhìn qua tưởng vô cùng nhẹ nhàng này lại đòi hỏi sự chính xác, kịp thời của những quan trắc viên, dự báo viên. Họ là những người đang cống hiến thầm lặng không kể ngày, đêm, mưa gió để đưa ra được những bản tin thời tiết phục vụ đời sống.

Nguyễn Quang Tâm, quan trắc viên thủy văn Trạm Thủy văn Cầu Phà tiến hành đo lưu lượng nước, tốc độ dòng chảy
Nguyễn Quang Tâm, quan trắc viên thủy văn Trạm Thủy văn Cầu Phà tiến hành

đo lưu lượng nước, tốc độ dòng chảy

>> Tàu ngầm 182 - Hà Nội xứng danh “người anh cả” của lực lượng tàu ngầm Hải quân (Xem trang 8)

Ngày 03/01/2024, tròn 10 năm chiếc tàu ngầm cấp chiến dịch đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam mang tên 182 - Hà Nội biên chế thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm 189 được hạ thủy tại quân cảng Cam Ranh, chính thức đi vào hoạt động, khẳng định là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Tàu ngầm 182 - Hà Nội chuẩn bị cập cảng sau thời gian thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: VGP/An Diệp (theo chinhphu.vn)

Tàu ngầm 182 - Hà Nội chuẩn bị cập cảng sau thời gian thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: VGP/An Diệp (theo chinhphu.vn)

... Nội dung chi tiết, mời độc giả xem trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 06/01 tại đây.

Xem thêm