Dịch tả lợn châu Phi vẫn lan rộng tại Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay đã có 6/8 huyện, thành phố trong tỉnh bị lây lan dịch tả lợn châu Phi. Còn 02 địa phương là Thành phố Bắc Kạn và huyện Chợ Mới chưa xuất hiện dịch.
Chăn nuôi an toàn sinh học, tích cực vệ sinh chuồng trại, sát trùng, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi là những biện pháp được ngành chức năng khuyến cáo.

Chăn nuôi an toàn sinh học, tích cực vệ sinh chuồng trại, sát trùng, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi là những biện pháp được ngành chức năng khuyến cáo.

Tính từ 26/7 đến 13/10, hơn 500 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bị tiêu hủy, khối lượng gần 18 tấn. 135 hộ chăn nuôi ở 27 xã thuộc 06 huyện có lợn bị dịch, hiện có 03 xã công bố hết dịch gồm Cư Lễ, Cường Lợi, Dương Sơn (Na Rì); 07 xã đã qua 21 ngày không phát hiện ca bệnh mới, tuy nhiên gần nhất có 02 xã là Cẩm Giàng, Nguyên Phúc (Bạch Thông) lại phát sinh ca mới.

Tỉnh đang tích cực chỉ đạo cơ quan chức năng, các địa phương tập trung xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan. Thành lập các tổ công tác, đội phản ứng nhanh để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Tại Bắc Kạn, chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình chiếm tỷ trọng lớn trong ngành chăn nuôi, đây cũng là nguồn thu nhập thường xuyên của các nông hộ. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến cho ngành chăn nuôi trong tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, dịch bệnh khiến một số dự án thuộc các chương trình MTQG có danh mục hỗ trợ chăn nuôi lợn phải tạm dừng hoặc chuyển sang hỗ trợ lĩnh vực khác, dẫn tới nguy cơ chậm tiến độ giải ngân. Dịch tả lợn châu Phi cũng đang đe dọa đến cả các trang trại chăn nuôi của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn.

Để tránh những thiệt hại do dịch bệnh, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng tiêu diệt các tác nhân truyền bệnh tại khu vực chăn nuôi, bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi./.

Xem thêm