Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, đến nay đã có 03 huyện xuất hiện dịch là Na Rì, Pác Nặm và Ngân Sơn, tổng số vật nuôi mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 187 con (tính từ ngày 26/7-31/8).
Người dân thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. ảnh 1

Người dân thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Số hộ bị ảnh hưởng gồm 43 hộ dân của 19 thôn tại 09 xã, trong đó Na Rì là địa phương bị mắc nhiều nhất với 104 con, Pác Nặm 76, Ngân Sơn 07. Trước diễn biến dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Hiện tại, các địa phương đang tập trung ở mức độ cao nhất cho công tác phòng, chống dập dịch, không cho mua bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào địa bàn. Các sản phẩm giết mổ phục vụ ăn uống hằng ngày, chủ giết mổ phải cam kết về nguồn gốc xuất xứ, không được giấu bệnh hoặc bán tháo khi lợn nghi mắc bệnh.

Với mục tiêu sớm kiểm soát được dịch bệnh tả lợn châu Phi, các cấp, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm động vật từ lợn, trường hợp phát hiện có dấu hiệu buôn bán, vận chuyển động vật lợn chết do bị dịch cần xử lý nghiêm theo quy định.

Xem thêm