Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình trong mọi tình huống

Đối với trẻ em, song hành với việc học, tiếp thu kiến thức trong sách vở thì những kỹ năng mềm rất quan trọng, nhất là kỹ năng tự bảo vệ mình trước mọi tình huống trong cuộc sống, bởi xã hội hiện đại ngày nay ngoài những điều tốt đẹp đem lại còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em.

Huấn luyện viên tập huấn môn bơi cho các học sinh tại bể bơi Nhà văn hoá thiếu nhi Bắc Kạn
Huấn luyện viên tập huấn môn bơi cho các em học sinh tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay các em học sinh đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè, được thoả sức vui chơi sau một thời gian miệt mài học tập tại trường. Đây cũng chính là thời gian khiến các bậc phụ huynh lo lắng đối với việc quản lý con em mình, làm sao để các con an toàn, tránh được những rủi ro không mong muốn.

Dù các con mới bước vào kỳ nghỉ hè hơn 1 tuần nhưng vợ chồng chị Minh ở phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) khá đau đầu với 02 bé lớp 4 và lớp 7. Do không được dạy những kỹ năng trong cuộc sống nên các con chị thiếu sự chủ động, linh hoạt trong mọi việc. Được nghỉ là các con vùi đầu vào máy tính chơi điện tử, thậm chí còn ra quán internet để chơi các trò chơi có tốc độ cao hơn. Có hôm chiều muộn chưa thấy các con về, chị chạy đôn đáo đi tìm thì được biết các con đi tắm sông cùng các bạn, dù còn chưa biết bơi.

Khác với chị Minh, chị Thuý ở xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) đã rèn cho các con mình tính tự lập từ bé. Chị thường giao việc cho các con làm, mua những cuốn sách dạy kỹ năng cho các con đọc và tâm sự, đưa ra các tình huống để các con nói về cách xử lý của mình. Chẳng hạn, nếu trong nhà có sự cố về cháy, nổ thì các con làm thế nào? Khi gặp người lạ đến nhà trong trường hợp không có cha mẹ ở đó thì nói với họ ra sao? Chị ý thức cho các con học bơi, đi xe đạp từ sớm, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ ở trường lớp, giúp các con tự tin giao tiếp, có suy nghĩ và lối sống tích cực. Các con chị được sử dụng máy tính nhưng do được dạy kỹ năng sử dụng mạng an toàn nên các con không vào những trang web độc hại có nội dung xấu.

Trước thực trạng số trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích, đặc biệt là do đuối nước thường xuyên xảy ra và còn ở mức cao tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 02/5/2022 về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Theo đó, yêu cầu các ngành, các cấp cùng vào cuộc, đặc biệt nhấn mạnh việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh.

Vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi phòng chống đuối nước. Tại lễ phát động, các em học sinh đã được giới thiệu về lợi ích của môn bơi cũng như những kỹ năng cơ bản trong xử lý các tình huống khi bơi. Hiện nay nhiều CLB dạy bơi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và một số huyện đã bắt đầu khởi động, thu hút trẻ em tham gia. Các giải bơi được tổ chức tạo sự động viên, khích lệ phong trào bơi trong cộng đồng.

Có thể nói, trong độ tuổi học sinh, các em cần có những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân như: Kỹ năng sử dụng mạng internet, mạng xã hội an toàn; kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể; kỹ năng bơi; xử trí khi bị lạc; tham gia giao thông an toàn... Để có được các kỹ năng này cần có sự chung tay của toàn xã hội, nhất là vai trò, trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ đối với con cái. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ là cả một quá trình, có phương pháp từ khi còn bé cho đến lớn. Những đứa trẻ nhiều kỹ năng chắc chắn sẽ có những thành công trong tương lai./.

Phương Thảo

Xem thêm