Đẩy nhanh tiến độ trồng cây thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn... đang khẩn trương trồng cây thuốc lá, đây là cây công nghiệp ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao tiếp tục được bà con đưa vào sản xuất trong vụ xuân 2024 này.
Nông dân xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông khẩn trương trồng thuốc lá xuống ruộng.

Nông dân xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông khẩn trương trồng thuốc lá xuống ruộng.

Dọc theo vựa thuốc lá chính như xã Cốc Đán, Thượng Ân, Bằng Vân, huyện Ngân Sơn hay các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn của huyện Bạch Thông, không khí trồng cây thuốc lá đang diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương với các công đoạn cày xới đất, xuống giống, trồng cây.

Chủ động vào vụ sớm, ngày từ đầu tháng 01, gia đình chị Triệu Thị Trương ở thôn Hoàng Phài, xã Cốc Đán (Ngân Sơn) đã đưa giống xuống trồng, vào thời điểm đó thời tiết khô hanh, ít mưa nên nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây trồng là rất cao, chị đã chủ động tưới nước vào gốc những ngày đầu tiên để giữ ẩm cho cây, đến nay tỷ lệ cây sống đạt cao. Vụ này, gia đình chị Trương trồng cây 3.000m2 cây thuốc lá.

Ươm thuốc lá vào bầu để cây khỏe mạnh, cứng cáp là phương pháp được nhiều hộ dân lựa chọn.

Ươm thuốc lá vào bầu để cây khỏe mạnh, cứng cáp là phương pháp được nhiều hộ dân lựa chọn.

Năm nay huyện Ngân Sơn có kế hoạch thực hiện trồng khoảng 720ha (cao nhất tỉnh), theo ông Nông Văn Hoạt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngân Sơn cho biết: “Tính đến nay, toàn huyện đã trồng được trên 80% diện tích thuốc lá, ngành tiếp tục đôn đốc, vận động các xã trồng hết diện tích, đảm bảo theo kế hoạch đề ra”.

Tại huyện Bạch Thông, bà con cũng đang khẩn trương làm đất, trong đó nhiều thửa đã trồng xong. Anh Hoàng Văn Dương, ở thôn Nà Lẹng, xã Sỹ Bình năm nay mở rộng diện tích thuốc lá từ 3.000m2 lên 4.000m2 vì theo anh nhận thấy cây trồng này cho giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định nên không có lý do gì mà anh không mở rộng quy mô.

Tại các vùng chuyên canh trồng cây thuốc lá, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày này, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, sấy... Hầu hết vào vụ, bà con tự chủ động về nguồn giống, nhiều hộ áp dụng phương pháp tự ươm cây vào bầu để cho cây chắc, khỏe, giữ được độ ẩm lâu khi mang trồng. Cùng với đó, các công đoạn lên luống, phòng trừ sâu hại, chăm sóc cây thuốc lá ở mỗi giai đoạn đều được bà con hết sức chú ý.

Ông Đoàn Xuân Hương, Trạm trưởng Trạm nguyên liệu thuốc lá Phủ Thông (Bạch Thông) cho hay: "Tính đến nay, toàn huyện Bạch Thông đã có hơn 160ha đăng ký trồng thuốc lá, diện tích này vẫn có thể biến động vì năm nay nhiều hộ có nhu cầu mở rộng, chúng tôi tiếp tục thực hiện các chính sách cho ứng trước giống vật tư, nhất là cho hộ gia đình khó khăn để các hộ có điều kiện sản xuất”.

Cánh đồng thuốc lá lớn nhất của xã Bằng Vân, Ngân Sơn vào vụ mới.

Cánh đồng thuốc lá lớn nhất của xã Bằng Vân, Ngân Sơn vào vụ mới.

Trạm nguyên liệu thuốc lá Phủ Thông là đơn vị có nhiều năm liên kết với huyện Bạch Thông trong việc thu mua và tiêu thụ sản phẩm, năm vừa qua đơn vị đã thu mua giá bình quân cho người trồng là 55.000 - 60.000 đồng/kg thuốc sấy khô, nhiều hộ có mức thu nhập khá, ổn định, đây là lý do mà nhiều hộ luôn gắn bó với cây trồng này.

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục duy trì diện tích trồng thuốc lá gần 900ha tại các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Mới, Na Rì, sản lượng đề ra hơn 2.000 tấn, cùng với đó chú trọng vào việc tăng chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật để có một vụ thuốc lá thắng lợi.

Xem thêm