Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 13.040/14.080ha lúa mùa, đạt gần 93% kế hoạch; gieo trồng 2.848/5.274ha ngô, đạt 54% kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa ảnh 1
Người dân thôn Bản Phố, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) gieo cấy lúa mùa.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2022, toàn tỉnh gieo cấy 14.080ha lúa, trong đó diện tích sử dụng giống lúa chất lượng là 2.210ha, diện tích sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm là 125ha. Cơ cấu cây trồng sử dụng nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 105 - 110 ngày, gồm có Khang dân đột biến, Khang dân 18, Việt Lai 20, Hà Phát 3, HDT 10, BQ, CNC11 đối với diện tích trồng vụ đông. Trên diện tích đất lúa không trồng cây vụ đông, sử dụng các giống lúa chất lượng, có thời gian sinh trưởng từ 120 – 130 ngày để gieo cấy. Tăng cường liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa đối với giống Bao thai, Hương thơm số 1, Nếp 97, Khẩu Nua Lếch, Sán ưu 63, Nhị ưu 838, Đại dương 1…

Đối với cây ngô, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 5.274ha. Cơ cấu sử dụng các giống ngô lai có tiềm năng năng suất như: NK4300, CP511, Biosed 9698, CP3Q, AG59, HN88; các giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT có khả năng kháng sâu đục thân và sâu keo mùa thu. Không sử dụng các giống ngô biến đổi gen cho sản xuất hữu cơ. Đến nay, do tập trung gieo cấy lúa nên diện tích trồng ngô đạt thấp, mới đạt 54% kế hoạch.

Bám sát Phương án sản xuất vụ mùa của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh sản xuất vụ mùa theo kế hoạch đã đề ra, không để trống diện tích sản xuất. Những diện tích lúa có kế hoạch gieo trồng cây vụ đông cần bố trí thời vụ sớm và sử dụng giống lúa ngắn ngày để thu hoạch trước 20/9 nhằm đảm bảo khung thời vụ; chủ động phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng những giống cây trồng theo cơ cấu chỉ đạo, ưu tiên sử dụng những giống có năng suất, chất lượng tốt. Đồng thời phân công cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở vận động, đôn đốc bà con làm đất, gieo trồng đảm bảo thời vụ, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại trên cây trồng. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón; chủ động tu sửa các công trình thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất…

Do điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của từng vùng trong tỉnh khác nhau nên các huyện vùng cao như Ngân Sơn, Pác Nặm đã gieo cấy trà lúa sớm từ tháng 6, cây đang phát triển, sinh trưởng tốt. Đối với cây lúa chính vụ, khung thời vụ gieo cấy hoàn thành trong tháng 7.

Ông Nguyễn Ngọc Cương- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Quá trình sản xuất cơ bản thuận lợi, thời tiết ủng hộ, nguồn nước được chuẩn bị đảm bảo; các loại giống được gieo trồng đúng cơ cấu, nguồn phân bón thuốc trừ sâu được cung ứng đầy đủ. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy lúa theo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, người dân đang gặp khó khăn do giá vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, giống, nhiên liệu tăng cao; ngoài ra, giá thuê nhân công gieo cấy cũng cao hơn năm trước.

Thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm nay được thực hiện với nhiều chuỗi liên kết gắn với sản xuất, ký kết thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác như sản xuất gạo Khẩu Nua Lếch, gạo Bao thai, gạo Japonica, ngô sinh khối… Cơ giới hóa trong sản xuất tiếp tục được áp dụng trong nhiều khâu như làm đất, thu hoạch, chế biến. Công tác cung ứng giống, vật tư phục vụ sản xuất được đảm bảo; công tác thủy lợi được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Người dân tích cực và năng động trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng đất một vụ chuyển sang hai vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, góp phần đa dạng sản phẩm nông nghiệp, phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông - lâm nghiệp, thủy sản năm 2022 đạt 3,5% trở lên./.

Phan Quý

Xem thêm