Đẩy mạnh thực hiện chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng

Cùng với mục tiêu chung của cả nước đến năm 2020, Bắc Kạn đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động trong chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến tất cả các địa phương, nhằm cải thiện bữa ăn của người dân, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em.

Cùng với mục tiêu chung của cả nước đến năm 2020, Bắc Kạn đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động trong chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến tất cả các địa phương, nhằm cải thiện bữa ăn của người dân, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em.

Trong những năm qua, ngành Y tế Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Với đội ngũ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng có mặt ở tất cả 122 xã, phường, thị trấn và trên 1.300 cộng tác viên dinh dưỡng, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại tỉnh Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả.

IMG-9865: Huyện Na Rì là một trong những địa phương thực hiện tốt chiến lược Quốc gia về phòng chống suy dinh dưỡng (Trong ảnh đo chiều cao của trẻ em dưới 5 tuổi ở Trạm Y tế xã Hữu Thác).
Đo chiều cao của trẻ em dưới 5 tuổi ở Trạm Y tế xã Hữu Thác (Na Rì)

Theo thống kê của ngành Y tế, hàng năm, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đang giảm dần. Nếu như năm 2011, trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng là 23% thì dự ước đến hết năm 2012 tỷ lệ này là 22%; tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.500g, tỷ lệ trẻ đẻ thiếu tháng có liên quan đến dinh dưỡng đã giảm đáng kể. Có được kết quả đó phần lớn là do sự triển khai hiệu quả của các chương trình về phòng chống suy dinh dưỡng, sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều cấp, ngành trong việc triển khai chiến lược. Cụ thể là ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra hoạt động thực hành dinh dưỡng tại các xã, phường, thị trấn cũng như triển khai nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo cho các cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Trong đó chú trọng tập huấn, đào tạo các biện pháp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, tuyên truyền và thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ có con nhỏ cũng được chú trọng thực hiện. Qua đó các bà mẹ có thêm nhiều kiến thức về thực hành dinh dưỡng. Không chỉ các bà mẹ ở vùng trung tâm, vùng có điều kiện kinh tế tương đối phát triển mà ở nhiều thôn, bản vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các bà mẹ trong kỳ thai nghén, bà mẹ nuôi con nhỏ đều được cộng tác viên dinh dưỡng tư vấn về các phương pháp nuôi con khỏe mạnh. Từ đó góp phần nâng cao ý thức của nhiều bà mẹ về dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai. Cũng phải nói rằng, những năm qua công tác truyền thông về dinh dưỡng cũng được chú trọng thực hiện trong các trường học, đặc biệt là các trường có học sinh ở bán trú. Do vậy, các trường học đều chú trọng thực hiện hiệu quả vấn đề dinh dưỡng, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện.

Một trong những hoạt động quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng được triển khai những năm qua là Ngày Vi chất dinh dưỡng. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc phòng, chống thiếu Vitamin A và các yếu tố vi lượng cho trẻ em. Trong đợt này, bình quân mỗi năm, toàn tỉnh có 98 - 99% số trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A, trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun, trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi của tỉnh vẫn còn ở mức cao. Thực tế đó đòi hỏi các cấp, ngành cần có sự phối hợp, nỗ lực hơn nữa việc triển khai các hoạt động truyền thông, thực hiện hiệu quả các hoạt động về dinh dưỡng. Từ đó sẽ góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030./.

Trần Hạnh

Xem thêm