Bắc Kạn:

Đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 - 2015

Đến năm 2015, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu có 66 trường đạt chuẩn quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, ngành Giáo dục tỉnh cần áp dụng nhiều giải pháp mới, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư có trọng điểm và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 29 trường đạt chuẩn quốc gia trên tổng số 337 trường Mầm non và Phổ thông. Trong đó, bậc Mầm non có 06 trường, Tiểu học có 19 trường và THCS có 4 trường. Riêng bậc THPT, tỉnh Bắc Kạn chưa có trường nào đạt chuẩn.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn mới được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, giai đoạn 2010 - 2014. Ảnh: Tiết thực hành môn Tin học của thầy và trò nhà trường.
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn mới được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, giai đoạn 2010 - 2014. (Ảnh: Tiết thực hành môn Tin học của thầy và trò nhà trường).
Tại thời điểm 30/10/2010, tỉnh Bắc Kạn xếp thứ 11 trên tổng số 15 tỉnh miền núi phía bắc với tỷ lệ 7,42% số trường đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, con số này là 8,6%- tỷ lệ vẫn còn rất thấp so với nhiều tỉnh trong khu vực.

Mặc dù những năm trở lại đây, Bắc Kạn tăng cường đầu tư mạnh cho giáo dục, nhưng công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT đã ban hành, ở cả ba bậc học, trường đạt chuẩn quốc gia đều phải đáp ứng một loạt tiêu chí khá khắt khe về điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục.

Thực tế cho thấy, nhiều trường khó đạt chuẩn do không đáp ứng được các tiêu chí về cơ sở vật chất. Nhất là đối với những nhà trường được đầu tư xây dựng đã nhiều năm, quỹ đất hạn hẹp, phòng ốc thiếu. Ngược lại, có những trường đạt điều kiện về cơ sở vật chất, nhưng lại gặp khó khăn do chất lượng giáo dục chưa đạt theo quy định.

Đồng chí Phạm Lê Ngà- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cho biết: Để đạt chỉ tiêu 66 trường chuẩn quốc gia vào 2015, Sở đã và đang tham mưu cho tỉnh thực hiện một số giải pháp. Theo đó, việc đầu tư nâng chuẩn không triển khai tràn lan mà có trọng tâm, trọng điểm. Sau khi kiểm tra, ra soát thấy trường nào có các điều kiện gần với chuẩn sẽ tiến hành đầu tư để đạt chuẩn. Nh­ững trường khoảng cách còn xa chuẩn sẽ được xếp vào lộ trình dài hơn.

Theo Quyết định số 941/QĐ-UBND ngày 23/5/2008 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch, danh mục công trình trường học được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, trong thời gian tới những trường được đầu tư trọng điểm để đạt chuẩn bao gồm: THPT Bắc Kạn, PTDT Nội trú Ngân Sơn, THCS Nông Hạ (Chợ Mới) và THCS Yến Lạc (Na Rì). Hiện ngành đang đầu tư xây dựng điểm để trường PTDT Nội trú Bắc Kạn đạt chuẩn.

Ngành tham mưu với tỉnh gắn kết giữa thực hiện các dự án tăng cường cơ sở vật chất, kiên cố hoá trường học với nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Cần kết hợp nhiều nguồn vốn để thực hiện mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn. Trong khi tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường, cần mạnh dạn đề xuất tỉnh xem xét phương án mở rộng quỹ đất hiện có. Việc đầu tư sẽ đạt được cả mục tiêu kiên cố hoá trường lớp và hướng tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia khi có thêm nguồn vốn.

Đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục, ngành xác định một số giải pháp như: Nâng cao chất lượng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn so với tiêu chí đề ra; tăng cường bồi dưỡng phương pháp giảng dạy- có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của Bắc Kạn; tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo cho học sinh yếu kém, phân loại học sinh theo trình độ, coi đây là tiêu chí bắt buộc để đánh giá thi đua đối với các trường; chăm lo chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, giúp họ nêu cao tinh thần trách nhiệm, yên tâm công tác…

Cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp để tăng số trường học đạt chuẩn quốc gia, ngành Giáo dục Bắc Kạn vẫn tiếp tục quan tâm sát sao tới những trường đã đạt chuẩn. Đôn đốc các trường này phát huy những thuận lợi về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.
Đăng Bách

Xem thêm